CÂY CẦU V.Ô D.Ụ.NG NHẤT THẾ GIỚI CŨNG CHỈ VÌ…QUÁ HOÀN HẢO

16 tháng 10, 2023 0 nhận xét


Nếu có lúc bạn cảm thấy mình v.ô d.ụng, thì hãy nhớ đến cây cầu này ở Honduras. Nó sẽ giúp bạn lấy lại tinh thần ngay lập tức!

Cây cầu hiện đại “từng“ v.ô d.ụng nhất thế giới: Đó là cây cầu Choluteca, hay còn gọi là Puente Sol Naciente (Cây cầu m.ặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras.
không hề có đường đến, và cũng không hề có đường đi. Nó nằm ở kế bên con sông mà mình cần bắc qua. KẾ BÊN! Tr.ơ tr.ọi, lạnh lẽo, v.ô d.ụng! (như hình)
Không hề có một lỗi kĩ thuật nào trong tính toán của kỹ sư cả, tất cả đều hoàn hảo. M.ặt khác, nó còn là cây cầu hiện đại nhất thời đó, cũng như cây cầu lớn nhất được người Nhật xây dựng ở Mỹ Latin với chiều dài 484m.
Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 1996 để bắc qua con sông Choluteca ở Honduras. Phải nói qua là Honduras là một vùng đất kh.ố.c l.i.ệt nổi tiếng với những cơn b.ã.o t.à.n b.ạ.o, nên điều kiện đ.ầu tiên để xây cây cầu là nó phải đứng vững trước thời tiết kh.ắ.c ngh.i.ệt đó.
Một nhà thầu Nhật Bản đã chấp nhận thử thách này. Và vào năm 1998, cây cầu Choluteca hiện đại được hoàn thành, trở thành một thành tựu về kĩ thuật xây dựng thời đó. Nó trở thành niềm tự hào của cả Honduras, cũng như niềm vui của người dân quanh đó khi có thể dễ dàng đi qua con sông nhờ vào cây cầu hiện đại này mà không phải lo lắng.
Nhưng, chỉ vài tháng sau khi cây cầu được khánh thành thì một cơn b.ã.o ập đến: Cơn b.ã.o Mitch lịch sử. Mưa liên tiếp, ồ ạt và d.ồn d.ập trong 4 ngày 4 đêm, lượng nước mưa lên đến 1905mm. Khu vực đó bị ph.á h.ủ.y, tất cả đều bị l.ũ c.u.ốn tr.ôi: Nhà cửa, của cải, làng mạc, ngay cả đường đi cũng bị cu.ốn đi. Tuy vậy lại có một thứ duy nhất còn nguyên vẹn: Cây cầu Choluteca.
Cơn b.ão đi qua kh.ủ.ng kh.i.ếp đến đến nỗi làm thay đổi cả dòng chảy của của con sông bên dưới, làm nó chệch hướng đi, và chảy sang một hướng khác, ở KẾ BÊN cây cầu.
Từ đó cây cầu bị c.ô l.ập, không có đường đến, và cũng không có đường đi, không bắc qua được con sông cần bắc, cây cầu không đi đến đâu cả. Tất cả chỉ vì: Hiện đại và kiên cố quá! Đúng là hoàn hảo quá cũng là một cái t.ộ.i…
Vậy nên mới thấy, mọi thứ thật vô thường, bất kể điều gì cũng phải chịu sự điều khiển của thời gian thôi.
Ta tập trung quá nhiều vào giải pháp hoàn hảo cho vấn đề mà quên rằng chính vấn đề cũng sẽ thay đổi. Định nghĩa sự thành công hay là thất bại của bạn, cũng chỉ là hạt cát bay trong cơn gió thời gian, rồi nó sẽ là cát biển hay là cát sa mạc?
Thế giới thay đổi, thời thế thay đổi, và quan trọng là bạn có thể thay đổi để thích ứng hay không?
P/s: Cầu Choluteca trở nên “v.ô d.ụng” và dần dần bị rơi vào quên lãng khiến không ít người tiếc nuối. Cho đến năm 2003, cầu đã được nối lại với đường cao tốc.
ST

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB