Suy ngẫm: Hãy suy nghĩ kỹ khi nói về người thứ ba

12 tháng 3, 2014 4 nhận xét

Thời Hy Lạp cổ đại, Socrates là một nhân vật nổi tiếng về sự thông thái và rất được kính trọng. Một ngày kia, một người quen của nhà triết học gặp ông và nói:

- Ngài có biết tôi vừa nghe được chuyện gì về bạn của ngài không?

- Hãy đợi một chút - Socrates đáp - Trước khi nói với tôi về chuyện đó, tôi muốn ông cùng tôi trắc nghiệm chuyện này. Đây được gọi là bài trắc nghiệm gạn lọc ba bước.

- Trắc nghiệm gạn lọc?

- Đúng - Socrates tiếp tục - Bước đầu tiên là sự thật: Ông có thể đoán chắc rằng những gì ông nói ra hoàn toàn là sự thật?

- Không - người đàn ông đáp - Thật ra tôi chỉ được nghe…

- Được rồi – Socrates nói - Vậy bây giờ qua bước thứ hai nhé, gạn lọc về lòng tốt. Những điều ông sắp nói về bạn tôi là điều tốt chứ?

- Không, mà ngược lại…

Socrates tiếp tục:

- Như vậy ông dự định nói một điều không tốt về bạn tôi, nhưng ông lại không chắc rằng điều đó có phải là sự thật hay không. Bây giờ là bước cuối cùng: sự hữu ích. Những gì ông sắp nói về người bạn của tôi có mang lại lợi ích gì không?

- Không, thật sự là không.

- Vậy thì… - Socrates kết luận - Những gì ông muốn nói với tôi không phải là sự thật, không là điều tốt và cũng không có ích gì, vậy thì tại sao ông lại muốn nói ra?

4 nhận xét:

  • Như Hải nói...

    Nếu những gì mình nói ra không gây ích lợi thì không nên nói. Còn nếu gây tổn thương cho một ai đó thì lại càng không nên. Vậy nên nhiều khi im lặng là câu trả lời hay nhất trong mọi hoàn cảnh.

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB