Thiền Sư, Hoà Thượng Thích Nhất Hạnh Viên Tịch

22 tháng 1, 2022 0 nhận xét


Theo hãng tin Anh, suốt hàng thập kỷ, trong các buổi giảng đạo hay xuất hiện trước công chúng, thiền sư luôn giao tiếp bằng giọng điệu "nhẹ nhàng nhưng mạnh mẽ", truyền đi thông điệp "hãy bước đi như thể bạn đang hôn mặt đất bằng đôi chân mình".

Trình bày chi tiết tiểu sử của thiền sư, Reuters đặc biệt nhấn mạnh tới cuộc gặp giữa ông với mục sư Martin Luther King, nhà hoạt động nhân quyền có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ, vào những năm 1960 để truyền đi tiếng nói phản đối Chiến tranh Việt Nam.

Mục sư Martin Luther King đã gọi thiền sư Thích Nhất Hạnh là "tông đồ của hòa bình và bất bạo động", đồng thời đề cử ông cho giải Nobel Hòa bình.

Báo New York Daily News mô tả thiền sư là người "đã thay đổi cách thế giới thực hành Phật giáo". Tờ báo Mỹ cho rằng thiền sư lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai thế giới, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma.

"Thiền sư Thích Nhất Hạnh được ghi nhận là người sáng lập ra phong trào Phật giáo dấn thân, tập trung vào hoạt động xã hội vì hòa bình thông qua thực hành và giáo lý Phật giáo", tờ báo viết.

AFP ca ngợi thiền sư Thích Nhất Hạnh là "một trong những nhà Phật giáo có ảnh hưởng nhất thế giới". Hãng tin Pháp nhấn mạnh thiền sư đã có công mang khái niệm "chánh niệm" tới phương Tây, "từ nhà của những người nổi tiếng Hollywood đến các phòng họp ở Thung lũng Silicon".

Chánh niệm là biết rõ những gì đang có mặt, đang xảy ra. "Khi nắm tay một em bé, ta hãy để tâm một trăm phần trăm vào bàn tay em. Khi ôm người thương trong vòng tay cũng thế. Hãy thực sự có mặt, thực sự tỉnh thức", thiền sư viết trong cuốn sách "Quyền lực đích thực". Ông cho rằng thực hành chánh niệm giúp nhận diện niềm đau nỗi khổ và chuyển hóa chúng.

"Thầy dạy chúng tôi cách yêu mọi người, yêu bản thân và yêu thiên nhiên", AFP dẫn lời Tran Thi My Thanh, người yêu mến thiền sư, chia sẻ.

BBC mô tả thiền sư Thích Nhất Hạnh là "tác giả với nhiều tác phẩm và là nhà hoạt động vì hòa bình". Đài Anh đề cập thiền sư đã viết hơn 100 cuốn sách, được dịch sang 40 ngôn ngữ. Cuốn sách được xuất bản gần đây nhất là vào tháng 10/2021.

Tờ Denver Post của Canada đánh giá những lời dạy của thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được chắt lọc thành các khái niệm mà tất cả mọi người đều có thể tiếp cận.

Theo nhà sư Haenim Sunim, người từng làm phiên dịch viên cho thiền sư Thích Nhất Hạnh khi ông tới hoằng pháp tại Hàn Quốc vào năm 2013, thiền sư là người điềm tĩnh, chu đáo và yêu đời.

"Thiền sư giống như một cây thông lớn, để cho nhiều người ngồi dưới tán cây của ông và nghe ông giảng những lời dạy tuyệt vời về chánh niệm và lòng từ bi", Reuters dẫn lời nhà sư Sunim nói.

Vnexpress

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB