10 lời khuyên của tỷ phú Buffett trong tình hình lạm phát gia tăng

2 tháng 11, 2022 0 nhận xét


1. Sống trong ngôi nhà cũ

Trong khi nhiều tỷ phú gây tiếng vang trên thị trường bất động sản đắt đỏ, Buffett đã đi ngược xu hướng khi mua một ngôi nhà ở Omaha, Nebraska với giá 31.500 USD (khoảng 318.600 USD theo giá hiện tại) vào năm 1958 và sống ở đó trong hơn 60 năm.

Ông chưa bao giờ cảm thấy sai lầm khi sống trong một ngôi nhà nhỏ khiêm tốn. Ngôi nhà có 5 phòng ngủ, rộng 184,6 foot vuông, đã trải qua nhiều đợt cải tạo và mở rộng trong nhiều thập kỷ, được bảo vệ bằng hàng rào và hệ thống an ninh. Ngày nay, ngôi nhà được định giá khoảng 1 triệu USD.

Buffet đến nay vẫn chưa có kế hoạch thay đổi chỗ ổ. Trong một lá thư gửi cho các cổ đông của Berkshire, ông cho biết mua nhà là khoản đầu tư tốt thứ ba trong cuộc đời ông.

2. Hạn chế vay nợ, trừ khi thực sự cần thiết

Trải nghiệm duy nhất của Buffett với khoản thế chấp là vào năm 1971 khi ông mua một ngôi nhà nghỉ dưỡng trị giá 150.000 USD, ở Laguna Beach, California. Mặc dù chắc chắn có nhiều tiền mặt nhưng ông đã chọn sử dụng vay thế chấp.

Ông từng nói với CNBC rằng, ông đã nộp đơn vay thế chấp 30 năm vì nghĩ rằng "có thể sử dụng số tiền đó tốt hơn, thay vì ném tất cả vào việc mua quyền sở hữu ngôi nhà". Thay vào đó, ông có thể sử dụng tiền để mua cổ phiếu trong công ty của mình, và Berkshire đã thành công như mong đợi, kiếm cho Buffet hàng tỷ đô la.

3. Ăn sáng rẻ tiền

Buffett hoàn toàn có thể tìm một đầu bếp riêng để nấu bữa sáng cho mình, nhưng ông chọn mua McDonald's trên đường đi làm. Ông cho rằng chi nhiều hơn 3,17 đô la cho bữa sáng là không cần thiết.

Như vị tỷ phú này từng nói trong bộ phim tài liệu HBO năm 2017 "Becoming Buffett": "Nếu tôi cảm thấy mình không có đủ tiền, có lẽ tôi sẽ trả 2,61 đô la cho hai miếng xúc xích và lấp đầy bụng bằng Coke."

Ông tiếp tục: "3,17 đô la sẽ là một lát thịt xông khói, một quả trứng và một lát bánh. Nhưng vì sáng nay thị trường chứng khoán giảm điểm, vì vậy tôi sẽ chỉ mua 2,95 đô la thay vì 3,17 đô la".

4. Không mua hàng hiệu một cách bừa bãi

Buffett không quan tâm đến những bộ đồ hàng hiệu hay chiếc iPhone mới nhất, ông đã sử dụng một chiếc điện thoại nắp gập giá 20 USD trong nhiều năm trước khi chuyển sang chiếc điện thoại khác vào năm 2020.

Buffett tránh tất cả những chi tiêu không thiết yếu. Ông nói: "Đừng tiêu xài rồi mới tiết kiệm những gì còn lại, hãy tiết kiệm trước và sau đó tiêu những gì còn lại."

5. Không đầu tư bằng tiền vay

Buffett nói với các sinh viên tại Notre Dame vào năm 1991: "Tôi chưa bao giờ vay một khoản tiền lớn trong đời. Chưa bao giờ".

Trong khi Buffett đã vay số tiền tương đương 25% giá trị tài sản ròng của mình để mua cổ phiếu khi còn trẻ, ông cảnh báo các nhà đầu tư không nên lặp lại sai lầm của mình. Ngay cả một nhà giao dịch chứng khoán lành nghề cũng sẽ nói với bạn rằng việc vay tiền để đầu tư có thể gặp rủi ro.

6. Mua xe hơi giảm giá

Nhiều triệu phú hoặc tỷ phú sưu tập hàng loạt các loại xe thể thao hoặc xe cổ, nhưng Buffett lại thích những chiếc xe cũ có thể mua được với giá hời. Ông đã nâng cấp chiếc Cadillac DTS kiểu 2006 của mình thành Cadillac XTS vào năm 2014 với giá chỉ 45.000 USD.

"Tôi thực sự chỉ lái xe khoảng 3.500 dặm một năm, vì vậy tôi rất hiếm khi mua ô tô mới", ông tiết lộ với Forbes.

7. Tiết kiệm các khoản chi tiêu không cần thiết

Khi có đứa con đầu lòng, Buffett đã sử dụng ngăn kéo tủ quần áo làm nôi em bé, và khi đứa con thứ hai chào đời, ông đã mượn một chiếc cũi. "Nếu bạn mua những thứ bạn không cần, bạn sẽ nhanh chóng phải bán những thứ bạn cần", vị tỷ phú nói.

Do đó, hãy xem xét kỹ thói quen chi tiêu của bạn và cắt giảm những khoản không cần thiết.

8. Làm những gì bạn yêu thích

Buffett cho rằng thành công của ông một phần là do ông đam mê đầu tư. "Bạn phải yêu thích thì mới dễ dàng làm tốt công việc đó," ông nói. Tỷ phú khuyên mọi người nên chọn công việc mà mình yêu thích, chứ không phải một công việc làm đẹp cho sơ yếu lý lịch.

Trong trường hợp công việc hiện tại không phải là đam mê, mà bạn không thể bỏ việc ngay lập tức, bạn vẫn nên duy trì đam mê của mình như một sở thích. Bản thân Buffett thích chơi cầu và ukulele.

9. Dùng tiền mặt khi chi tiêu hàng ngày

Trong khi nhiều người thích sự tiện lợi khi mua sắm bằng thẻ tín dụng, Buffett sử dụng tiền mặt.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với Yahoo Finance, Buffet nói rằng ông sử dụng tiền mặt "98% thời gian" và "nếu tôi đi ăn nhà hàng, tôi luôn thanh toán bằng tiền mặt. Điều đó dễ dàng hơn."

Mặc dù điều này hơi lạc hậu nhưng việc dựa vào thẻ tín dụng sẽ khiến bạn có thể tiêu nhiều hơn những gì mình thực sự cần thiết. 

10. Sử dụng phiếu giảm giá

Buffett đặc biệt thích sử dụng mã giảm giá để khiến giao dịch có lời hơn. Trong một lần mời người bạn của mình là Gates đến McDonald's ăn tối, ông đã sử dụng một phiếu giảm giá.

Trong một bức thư gửi Buffett năm 2017, Gates nói: "Tôi nhớ khi chúng tôi cùng nhau đến Hồng Kông (Trung Quốc) và quyết định ăn trưa tại McDonald's, Buffet đã gọi một món ăn, sau đó bỏ tay vào túi lấy ra một tờ phiếu giảm giá. Lúc đó, tất cả chúng tôi đều phá lên cười.

ST 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB