Ngày xuân, nói chuyện Tình Yêu

22 tháng 1, 2020 0 nhận xét

Có một câu chuyện của lồng chim và con chim nhỏ chắc chắn sẽ khiến bao người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu phải giật mình suy ngẫm:

Một cái lồng chim và một con chim nhỏ yêu nhau. Lồng nói với chim nhỏ:
"Anh chỉ là một chiếc lồng, một chiếc lồng dùng để... nhốt chim!"
Chim nhỏ nói:
"Em biết điều đó!".
Im lặng một lát rồi chim nhỏ chợt hỏi:
"Anh sẽ nhốt em sao?"
"Không đời nào! Nhưng mà... anh lại hy vọng em... vĩnh viễn ở bên cạnh anh... vĩnh viễn không rời xa anh nhé!" - Chiếc lồng khổ sở đáp.
Chim nhỏ mỉm cười nói:
"Em sẽ không rời xa anh, vì đối với em, anh giống như một ngôi nhà ấm áp chứ không phải một chiếc lồng lạnh lẽo!".

Niềm hạnh phúc không thốt lên lời ngập tràn trong tim chiếc lồng. Thế là chiếc lồng và chim nhỏ vui vẻ chung sống bên cạnh nhau. Sáng sớm thức dậy, chim nhỏ sẽ bay đi tìm kiếm thức ăn, tự do tung cánh trên bầu trời xanh. Chiều đến, nó lại ngân nga những giai điệu du dương để điểm xuyết cho buổi hoàng hôn. Đêm về, chim nhỏ tựa vào cạnh lồng và ngủ một giấc ngọt ngào dưới ánh trăng dìu dịu.

Nhưng rồi một ngày kia, người chủ phát hiện ra chim nhỏ đang ngủ trong lồng. Ông ta liền tiến đến gần và chốt cửa lồng lại. Chiếc lồng thầm nghĩ: "Như vậy cũng tốt. Chim nhỏ sẽ ở bên nó mãi mãi... Nhưng mà... chim sẽ mất đi tự do! Mất tự do rồi thì tình yêu còn có thể tồn tại sao? Không thể nào!". Chiếc lồng say sưa ngắm nhìn chim nhỏ đang ngủ trong lòng. Nó ngậm nước mắt nói:
"Tạm biệt nhé! Tình yêu của anh! Hi vọng kiếp sau chúng ta có thể gặp lại!". Nói rồi nó chợt nứt vỡ và nhẹ nhàng rơi xuống thả tự do cho chim nhỏ...

Thế đấy, Tình yêu và sự tự do không hề đối lập với nhau. Chúng có thể kết hợp lại cùng nhau một cách hoàn mỹ. Tuy nhiên, nếu một ngày mất đi sự tự do, sợ rằng tình yêu cũng không còn tồn tại nữa!
Thầy Thích Nhật Hạnh: Tình yêu đích thực cần bốn yếu tố quyện hòa

Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói: Yêu lãng mạn (romantic love) hay không không quan trọng, quan trọng là đấy có phải tình yêu đích thực hay không.

'True love' bao gồm 4 yếu tố.
- Đầu tiên là 'loving' và 'kindness' (yêu thương và lòng tốt), nghĩa là khả năng trao đi hạnh phúc của con người. Nếu bạn không có khả năng khiến người mình yêu hạnh phúc, đó không phải tình yêu đích thực.
- Yếu tố thứ hai là 'compassion' (lòng trắc ẩn), là khả năng loại bỏ nỗi đau và chuyển hóa nỗi đau bên trong mình và trong người mình yêu. Nếu người bạn yêu đau khổ mà bạn không biết cách khiến họ được hạnh phúc, đó chưa phải 'true love'.
- Yếu tố thứ 3 là 'joy' – niềm vui. Nếu bạn khiến người mình yêu khóc suốt ngày, và vì tình yêu đó mà bạn khóc suốt ngày, ấy không phải 'true love'.
- Yếu tố thứ tư là 'inclusiveness' – sự đồng điệu và quyện hòa. Tức là, nỗi đau của anh là nỗi đau của em, niềm đau của em là của anh, niềm vui của em là của anh, niềm vui của anh là của em....Tức là bây giờ, nó không còn tính cá thể nữa mà là sự hòa quyện đầy trọn vẹn. Khi có đủ đầy bốn yếu tố này, đó là tình yêu đích thực".

Tình yêu luôn cần tự do cho cả chính bạn và người bạn yêu. Yêu chỉ nên là yêu, đừng nên kỳ vọng. Tình yêu không có tính giao kèo "có đi có lại mới toại lòng nhau". Mỗi người cần rèn luyện bản thân để trở thành tình yêu mà bạn mong muốn được cảm nhận trên thế giới này. Và điều đó đòi hỏi một ý thức vững chắc về tôn trọng bản thân, tôn trọng người bạn yêu và cả nhân loại.
ST

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB