2 phương pháp giúp bạn ngủ nhanh

2 tháng 12, 2018 0 nhận xét
Trong cuốn sách “Relax and Win: Championship Performance”, do tác giả Sharon Ackman xuất bản vào năm 1981. Trong đó, Ackman có đưa ra rất nhiều lời khuyên về cách nghỉ ngơi, cách nhanh chóng đi vào giấc ngủ… vốn đã được quân đội Mỹ thực hiện từ rất lâu.
“Trường huấn luyện dự bị phi công của Hải quân Mỹ đã phát triển thành công phương pháp cho phép bạn ngủ được trong vòng dưới 2 phút, bất kể ngày đêm và hoàn cảnh,” – trích trong sách của Ackman.
“Sau 6 tuần luyện tập, 96% phi công tham gia có thể ngủ trong vòng 2 phút. Kể cả khi họ mới uống cafe, hoặc có tiếng súng máy đang nổ ầm ầm bên cạnh.”
Theo Ackman, mấu chốt của phương pháp này thì cực kỳ quen thuộc, đó là phải làm sao để “đầu óc trống rỗng”.
Yên tâm, một phương pháp được hải quân Mỹ áp dụng không thể chỉ có lý thuyết suông. Để đầu óc trống rỗng, trong 10s đầu tiên hãy thực hiện các bước sau theo trình tự.
  1. Nhắm mắt, thả lỏng, thư giãn cơ mặt.
  2. Thả lỏng, thư giãn cơ vai và cánh tay.
  3. Thở vào, thở ra, và thả lỏng cơ ngực.
  4. Thả lỏng đôi chân.
Trong 10s tiếp theo, bạn bắt đầu tìm cách thả lỏng tâm trí. Hãy tưởng tượng mình đang ở một căn phòng tối đen như mực, thư giãn trên một chiếc sofa êm ái. Nếu thấy khó khăn, hãy lẩm nhẩm liên tục trong đầu 2 chữ khẩu quyết: “không nghĩ”, lặp đi lặp lại.
Toàn bộ quá trình này được thực hiện trong vòng 90 – 120s, và nếu bạn thực hiện đúng thì khả năng ngủ được là rất cao. Theo Ackman, phương pháp này được các binh lính sử dụng, và nó cực kỳ hữu hiệu trong các tình huống căng thẳng trên chiến trường – nơi mọi thời khắc nghỉ ngơi đều là đáng quý.
Phương pháp 4 – 7 – 8 giúp bạn ngủ trong 60s
Tiến sĩ Andrew Weil – một chuyên gia về giấc ngủ rất nổi tiếng người Mỹ đã sáng tạo ra một phương pháp có thể giúp bạn ngủ cực nhanh, chỉ trong vòng chưa đầy 1 phút.
Ông gọi nó là phương pháp 4-7-8. Cụ thể, phương pháp này gồm 5 bước sau:
  1. Thở ra, hoặc thổi hơi ra hoàn toàn bằng miệng. Lưu ý: phải thở mạnh, tạo thành tiếng. Đầu lưỡi đặt đằng sau răng hàm trên.
  2. Đóng miệng, hít nhẹ nhàng bằng miệng, đếm thầm trong đầu đến 4.
  3. Nín thở, đếm đến 7.
  4. Lại thở mạnh ra thành tiếng, đếm đến 8.
  5. Đóng miệng, hít nhẹ nhàng, lặp lại toàn bộ quá trình thêm 3 lần nữa.
Theo tiến sĩ Weil, nếu như thực hiện đúng, một người mắc bệnh mất ngủ kinh niên cũng có thể an giấc rất nhanh chóng. Và bí kíp ở đây đơn giản chỉ nằm ở cách chúng ta hít thở mà thôi. Nó được đúc rút từ một bài tập thở cổ xưa của Ấn Độ tên pranayama, hiện vẫn được áp dụng trong yoga ngày nay.
Bạn thích cách nào hơn? Hãy thử và cho chúng tớ biết đâu là cách hiệu quả nhé.
ST 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB