Đọc chậm

15 tháng 1, 2021 0 nhận xét


Có loài chim tên uyên ương, cùng bay cùng đậu, mọi lúc mọi nơi đều đi chung với nhau, không bao giờ ở riêng một mình. Niềm vui và khổ đau trong cuộc sống cũng vậy, như chim uyên ương, luôn đi chung với nhau, không bao giờ chúng tồn tại mà không có mặt nhau.”

Dù đang giữa ngày nắng, vẫn luôn có những góc khuất đâu đó cho bóng tối tồn tại, và dù giữa đêm đen, vẫn luôn có những đốm sáng của triệu triệu vì sao đêm bền bỉ kiên trì chưa bao giờ tắt, và đôi khi, ngay bên trên nụ cười rất tươi lại là ánh mắt buồn.
Ngày và đêm nối nhau làm thành tháng thành năm, khổ và vui nối nhau làm nên một kiếp người.
Không có người nào cả đời nào chỉ toàn niềm vui, và cũng không có người nào cả đời nào chỉ toàn nỗi buồn; nhưng vẫn luôn có những người chờ mong cuộc sống của mình chỉ toàn niềm vui, đâu biết chính sự chờ mong đó vô tình làm khổ họ, khổ khi vừa thoáng thấy nỗi buồn xuất hiện, buồn khi mọi chuyện không được như ý.
Thứ gì có thể làm cho chúng ta vui như vỡ ra thì ngay bên trong thứ đó luôn ẩn chứa một sức mạnh đủ lớn để có thể xé nát chúng ta, và chỉ những thứ từng sưởi ấm chúng ta mới đủ sức làm chúng ta phải co ro lạnh.
Bám vào niềm vui và ghét bỏ nỗi buồn là cách nhanh nhất để đánh mất bình yên trong lòng, và người đời thường đánh mất bình yên của mình theo cách đó.
Người bình yên nhất là người biết trân trọng mọi thứ, kể cả nỗi buồn. Người đi xa nhất là người biết nhặt lấy từng nỗi buồn, nhặt lấy từng nghịch cảnh rồi đốt cháy chúng để làm nhiên liệu cho cuộc hành trình phía trước. Người thương cuộc sống nhất là người thương được cả từng nỗi đau.
Tôi thích nghe những người ngược giông ngược gió để trở về ngồi thật yên dưới hiên chùa kể chuyện, nghe những thứ đã làm họ tổn thương, nghe cách họ chuyển hóa chúng thành thứ có ích cho cuộc sống của mình.
Làm gì có cuộc đời nào không có nỗi buồn, làm gì có một cuộc đời bình yên, chỉ có trái tim bình yên thôi!
Mong người luôn an.
Vô Thường

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB