Cua kia ! Xem đi có nên bỏ thuốc lá không nào

24 tháng 11, 2013 8 nhận xét
Vào Sài Gòn gặp bạn Hoa , bạn nói 'mình làm nghề trái ngược Kiên - Kiên chuyên bán thuốc lá còn công ty mình đang làm một công việc đại loại dính dáng đến bệnh ung thư' . Sau biết rằng bạn làm giám đốc điều hành của một công ty chuyên nghiên cứu và phân tích  thị trường .
Nói chung gặp bạn bè cũ mình ít hỏi sâu về công việc, tán láo cho vui là chính. Gần 30 chục năm ra trường rồi có người thì thành đạt, có người thì vẫn lận đận với cơm áo, gạo tiền.  Lớp học cũng như một xã hội thu nhỏ vậy đủ cả vui lẫn  buồn. Hic !
Về nhà nghĩ lại sao lại nói nghề nghiệp trái ngược nhau Hoa nhỉ? Nếu không có người hút thuốc lá thì lấy đâu ra bệnh ung thư cho Công ty Hoa phân tích thị trường nhỉ? Nói chính xác là công việc của mình hỗ trợ cho công việc của công ty Hoa đấy nhé . Post bài viết về nghề  của mình để góp thêm chút lửa cho blog, cũng cho thấy thuốc lá đâu chỉ có hại mà phân tích kỹ ra còn có tính " nhân văn : ra phết :

Một con người có lòng tự trọng có bao giờ ngửa tay xin tiền người qua đường không? Không đời nào! Không bao giờ! Ngay cả khi trong túi không có nổi năm xu để mua vé tàu điện.

Khi một con người tự trọng gặp phải chuyện buồn phiền liệu anh ta có sẵn sàng chia sẻ nỗi lòng mình với những người xa lạ? Không! Tất nhiên là không rồi.

Nhưng liệu ai trong số những người hút thuốc lại không một lần xin diêm hay thuốc lá của những người hoàn toàn xa lạ cơ chứ. Người ta xin ở khắp mọi nơi, bằng mọi thứ tiếng khác nhau: "Xin lỗi, anh làm ơn cho xin tí lửa!".

Và người kia sẽ rút ra bao diêm, quẹt lửa, rồi đưa que diêm đã cháy cho bạn. Trong khoảnh khắc nào đó bàn tay của hai người chạm vào nhau, truyền cho nhau ngọn lửa nhỏ.

Sau đó,có một người khác lại đến châm nhờ thuốc, bạn sẽ đưa cho anh ta điếu thuốc đang hút dở. Trong một giây phút bàn tay hai người xa lạ lại chạm vào nhau.

Và sẽ mãi là như thế chừng nào trên trái đất này còn có người hút thuốc. Những đốm lửa nhỏ li ti cứ truyền từ người này sang người khác đi khắp mọi nơi trên trái đất. Bởi vì ở đâu có người hút thuốc dù ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Úc hay Châu Mĩ. 

Và chừng nào bàn tay của con người còn chạm vào nhau, gìn giữ ngọn lửa nhỏ, gìn giữ hơi ấm thì trên hành tinh này chắc sẽ bớt đi phần nào những điều xấu xa. 

Có lẽ chỉ vì lý do ấy mà tôi không bỏ thuốc. Vì biết đâu một lúc nào đó lại chẳng có người hỏi tôi: "Xin lỗi, anh làm ơn cho xin tí lửa".

8 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB