Âm nhạc giúp tăng sức đề kháng và năng suốt cây trồng

8 tháng 2, 2019 0 nhận xét
Có một điều rất thú vị mà có thể nhiều người trong chúng ta không biết đó là cũng giống như con người, thực vật yêu âm nhạc, xem âm nhạc là một loại hình nghệ thuật thưởng thức. Chỉ có điều thú vui tao nhã này của thực vật tinh tế hơn một chút, không phải loại âm nhạc nào cũng phù hợp với gu của chúng đâu.
Thực vật yêu thích nhạc cổ điển. Nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng khi tiếp xúc với âm nhạc cổ điển không chỉ năng suất cây trồng tăng mà sự phát triển của thực vật cũng tăng một cách đáng kể. Điều này nghe có vẻ hơi khó tin?
Giancarrlo Cignozzi, một người làm rượu vang nói rằng anh đã mở nhạc Mozart cho dàn nho của mình vì anh biết rằng chúng thích điều đó.
Giancarrlo Cignozzi thành lập vườn nho Paradiso di Frassina. (Ảnh: Petri Burtsov / Yle)
Lần đầu tiên khi bản “Il Paradiso di Frassina” được xướng lên, anh ấy phát hiện rằng những trái nho mọng và lớn đều nằm gần cây loa phát nhạc không những vậy những cả dàn nho của anh đều đang cố hướng đến phía dàn nhạc, có vẻ như chúng muốn nghe âm thanh được rõ hơn.
Âm nhạc cổ điển giúp những trái nho mọng quả hơn và ít bị sâu hại hơn. (Ảnh dẫn qua: chebello.info)
“Chúng dường như lớn lên nhanh hơn. Những chùm nho gần loa có hàm lượng đường cao hơn, vì vậy tôi tin vào loại ý tưởng này”, Ulisse con trai của Giancarlo nó với CBS news.
(Ảnh: svenska.yle.fi)
Thật thú vị, trong khi những hàng dây leo dành cả ngày nhàn nhã phơi mình dưới cái nắng rực rỡ trên những ngọn đồi thuộc vùng Montalcino của vùng Tuscany thơ mộng và lắng nghe những bản nhạc cổ điển, thì chúng lại ít bị tụi côn trùng tấn công hơn. Đó cũng là lý do vì sao ông Giancarlo không phải sử dụng thuốc trừ sâu nữa.
Tại Paradiso di Frassina, 84 loa được triển khai. (Ảnh: Petri Burtsov / Yle)
Thực vật yêu nhạc cổ điển nhưng lại không thích nhạc rock
Năm 1973, Dorothy Retallack, tác giả của cuốn sách The Sound of Music and Plants (Tạm dịch: Thanh âm của âm nhạc và Thực vật), đã tiến hành một thử nghiệm bằng cách cho 2 nhóm thực vật nghe 2 loại nhạc cổ điển và nhạc rock.
Thí nghiệm chứng minh ảnh hưởng của nhạc Rock và nhạc cổ điển đến âm nhạc như thế nào. (Ảnh: coasttocoastam.com)
Nhóm thực vật tiếp xúc với âm nhạc của Brahams, Schubert, Beethoven và Hayden đã cố gắng hướng về phía xung quanh nơi chiếc loa phát ra âm nhạc. Chúng rõ ràng cảm thấy rằng mình đã không được thỏa mãn trong mạch nguồn âm nhạc này.
Tuy nhiên, nhóm tiếp xúc với nhạc rock đã cố gắng tránh hướng về phía chiếc loa và lao ra phía bức tường bằng kính xung quanh, với mục đích cố gắng thoát khỏi dòng âm thanh này. Ngay cả bằng cách xoay cây xung quanh, chúng vẫn cố gắng hướng ngược lại về phía âm nhạc được phát ra.
(Ảnh: masacritica.wordpress.com)
Hơn nữa, nhóm thực vật tiếp xúc với nhạc rock còn thể hiện sự phát triển bất thường và chúng có những chiếc lá nhỏ hơn. Chỉ sau 2 tuần, nhóm thực vật này chết.
Âm nhạc giúp tăng năng suất cây trồng
Tiến sỹ T.C.Singh, trưởng khoa Thực vật học thuộc trường Đại học Annamalia của Ấn Độ đã phát hiện rằng tốc độ tăng trưởng của cây balsam đã tăng 20% về chiều cao và 72% về sinh khối sau khi tiếp xúc với âm nhạc cổ điển từ sáo, violin, hòa âm và thanh reena - một loại nhạc cụ của Ấn Độ.
Không những vậy, những hạt giống được tiếp xúc với âm nhạc cổ điển sau đó đã nảy mầm và lớn lên khỏe mạnh, kích thước cây lớn hơn và có nhiều lá hơn.
(Ảnh: m.epochtimes.fr)
Trong một thí nghiệm khác, ông đã dùng một loa phóng thanh để phát các bản nhạc Ấn Độ cổ điển trên một cánh đồng lúa. Những cây trồng này cuối cùng đã tăng trưởng 25% đến 60% so với mức trung bình.
Ông cũng làm như vậy với đậu phộng và âm nhạc đã kích thích họ mang lại lợi nhuận coa hơn 50%.
Tiến sỹ Singh lưu ý rằng trong các thí nghiệm mà ông thực hiện, vĩ cầm là loại âm nhạc mà thực vật dễ tiếp thu nhất.
Âm nhạc của Beethoven hỗ trợ tăng trưởng vụ lúa
Trong một thí nghiệm được thực hiện bởi Mi-Jeong Jeong thuộc Viện Công nghệ sinh học nông nghiệp quốc gia ở Suwon, Hàn Quốc cùng đồng nghiệp của mình đã mở bản Sonata Ánh trăng kinh điển của Beethoven cho một vài cánh đồng lúa may mắn.
(Ảnh: musique-pour-soigner-les-plantes.weebly.com)
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi biểu hiện gen của cây và xác định rằng không chỉ âm nhạc của Beethoven mà âm nhạc cổ điển nói chung cũng kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Họ đã chơi 14 tác phẩm cổ điển khác nhau, tất cả đều tạo ra kết quả tích cực tương tự. Hiệu ứng tương tự cũng có thể khuyến khích chồi ra hoa và tạo nhiều trái hơn, dẫn đến năng suất thu hoạch lớn hơn.
Nghiên cứu của Jeong  thực hiện lại bởi kỹ sư người Canada, Eugene Canby. Anh đã cho cây lúa mỳ tiếp xúc với bản sonata vĩ cầm của J.S Bachta. Phát hiện cho thấy rằng sản lượng lúa mỳ đã tăng 66% nhờ âm nhạc của Bach.
(Ảnh: musique-pour-soigner-les-plantes.weebly.com)
Có lẽ bạn sẽ tự hỏi làm sao thực vật lại có thể hiểu được âm nhạc? Chà, nói đến vấn đề này đó có lẽ chúng ta cần tìm hiểu sâu hơn về những rung động và tần số từ của các sóng âm thanh hài hòa, đó là những gì có thế kích thích sự phát triển của thực vật.
Theo The Epoch Times

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB