Trả lại áo cho sự thật

17 tháng 10, 2018 1 nhận xét

Truyền thuyết từ thế kỷ 19 kể rằng sự thật và dối trá có lần gặp nhau. Dối trá chào sự thật và nói “hôm nay là ngày đẹp trời”. Sự thật ngó nhìn xung quanh, nhìn lên bầu trời, và thực sự là ngày đẹp trời.
Họ đi cùng nhau một lúc cho đến khi tới bên một giếng to đầy nước. Dối trá thò tay xuống nước và quay sang nói với sự thật:
“Nước sạch và ấm, nếu bạn muốn thì chúng ta cùng nhau bơi?” – Sự thật lại thấy nghi ngờ bèn nhúng tay vào nước và thấy nước thật sự dễ chịu. Cả hai cùng bơi một lúc đến khi đột nhiên dối trá chạy lên khỏi giếng, lấy quần áo của sự thật và biến mất
Sự thật tức giận trèo lên khỏi giếng trần truồng, chạy khắp nơi tìm kiếm dối trá để lấy lại quần áo của mình. Mọi người thấy sự thật trần truồng thì liền nhìn tránh sang hướng khác vì sượng sùng hoặc tức giận. Sự thật tội nghiệp thấy xấu hổ bèn quay lại giếng và náu mình ở đó mãi mãi.

Kể từ đó, dối trá đi khắp thế giới, khoác áo như sự thật, đáp ứng nhu cầu của thế giới, và không hề muốn nhìn thấy sự thật trần trụi.
Bức tranh “Sự thật ra khỏi giếng” của hoạ sỹ người Pháp Jean-Léon Gérôme, năm 1896.)
(Nguồn: Huydan Nguyen)

Điều trớ trêu cho loài người tử cổ đại đến hiện đại: sự thật & dối trá có thể đổi chỗ cho nhau chỉ vì một chiếc áo.
Không phải ai cũng nhận ra. Rất nhiều người lầm tưởng. Chiếc áo mang tên sự thật & dối trá phụ thuộc hoàn toàn vào mắt nhìn của mỗi người. Mà mắt nhìn, nó dễ bị chi phối bởi ảo tưởng, háo danh và tâm hồn méo mó.

Cái lỗi của sự thật là nó quá trần trụi.
Sự trần trụi khiến nó khó được chấp nhận.
Nhưng không phải trần trụi thì không phải là sự thật.
Vì giá trị của sự thật là ai cũng cần nó, dù có thể ngoài mặt không phải ai cũng đủ dũng cảm thừa nhận điều này.

Nếu một ngày, Chúa cho sự thật ngủ yên thức dậy để mặc đúng chiếc áo của chính nó, trái đất này sẽ có những nơi tràn ngập những mặt nạ giả dối. 


(Theo fb BrandSon) 

1 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB