Tâm Sự Thứ Bảy (49): Một Thứ Bảy Bình Thường

19 tháng 10, 2013 0 nhận xét

Ngày hôm nay là một ngày Thứ Bảy bình thường. Được như vậy, có nghĩa là ta đang hạnh phúc, tận hưởng một ngày cuối tuần bình an.

Ngày bình thường là một ngày ..không bất thường, tâm không bị xáo động bởi bất cứ điều gì. Ta chẳng làm nên chuyện gì to tát trong ngày bình thường cả. Vẫn chỉ là dậy sớm, ngồi thiền ít phút, lặng lẽ đốt một nén nhang, đánh ba tiếng chuông rồi đọc bài kinh ngày… Hay có thể bỏ qua thời thiền, nằm ngủ vùi thêm tý chút, rồi ra ngoài công viên tập thể dục buổi sáng, để rồi được đi chân đất chầm chậm về nhà.…Ngày bình thường thường được kết thúc khi tâm và thân cùng lúc đặt êm xuống giường. Ta ôm cây gối ngủ được một giấc ngon lành. Có gì hạnh phúc hơn thế!

Thế mà chẳng phải dễ. Ta cứ kiếm tìm đâu đâu những ngày.. phi thường, đến bất bình thường. Để rồi trở về trong mệt mỏi, stress. Thân và tâm chẳng thể nào ngủ yên, vật vã, lo lắng, bất an. Đã bao lần ta như vậy? Nhiều lắm. Hình như hầu hết là những ngày như thế, công việc, lo toan cuộc sống, con cái, vợ chồng.. tất cả cứ như muốn cuốn phăng ta đi, cuốn ta vào vòng xoáy của cuộc mưu sinh, quên đi hạnh phúc bình dị của một ngày bình thường như hôm nay.

Thế thì phi thường hay bất thường đều khổ, bình thường mới thật sự là hạnh phúc phải không? Hạnh phúc của sự không làm gì, không là gì, không phải ‘trở thành gì’…nhưng lại có ý nghĩa cho chính ta được ‘là mình’, trọn vẹn từng phút giây trong hiện tại. Ta rửa bát trong yên lành, nấu ăn trong chánh niệm, đi chợ trong yên bình, nói chuyện trong tỉnh thức…Còn gì tuyệt hơn thế!

Ngày bình thường chính là một ngày hạnh phúc. Nguyễn Duy Nhiên nói: “Người có hạnh phúc vì đó là một người hạnh phúc”. Đúng vậy, trong giây phút này. Mình nghĩ rằng người hạnh phúc chính là một người bình thường với tất cả tâm thái bình an như vậy đấy!

Bạn sẽ nói bởi hôm nay là Thứ Bảy. Nếu là thứ Hai đầu tuần, ta có được cảm giác này không? Bạn hãy thử làm việc này, khi vừa mở mắt mỗi sáng hãy tự mỉm cười cám ơn cuộc đời đã cho ta thêm một ngày mới, bạn sẽ thấy một ngày nữa đến với ta đầy ý nghĩa, cho dù trong ngày đó có nhiều điều bất ngờ không như mong muốn xảy ra. Nhưng nếu ta biết ta đang được SỐNG để trải nghiệm những điều đó, cả vui lẫn buồn, thì ta sẽ biết ơn cuộc đời làm sao!

Mong sao tất cả mọi người trong cuộc sống của mình có thật nhiều ngày Bình Thường như thế, thì có lẽ cả cuộc sống của chúng ta đều  thật yên bình và hạnh phúc biết bao!

BH 19/10

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB