15 điều giúp bạn sống không hối hận - Adam Khoo

30 tháng 12, 2014 1 nhận xét

Trong cuốn The Entrepreneur’s Guide To Getting Your Together kể lại một cảnh đáng nhớ mà tác giả John Carlton đã chứng kiến ở sân bay San Francisco. 
Hầu hết các chuyến bay bị hủy vì một trận bão lớn nhưng một hành khách là thương gia cứ khăng khăng rằng ông ta cần phải đi gấp. Ông càu nhàu, la hét và mắng chửi những nhân viên sân bay cho đến khi mặt ông ta đỏ lên… rồi đột nhiên ông ấy ngã xuống mặt đất, giữ chặt ngực. Ông ấy lên cơn đau tim và qua đời ngay tại chỗ.
Chắc chắn người đàn ông ấy rất hối hận về những hành vi của mình vào giây phút cuối của cuộc đời. Chúng ta đều bị bận lòng bởi những thứ nhỏ nhặt không đáng kể khi mà có quá nhiều điều tuyệt vời trong cuộc đời mà chúng ta nên tập trung vào.
Dưới đây là 15 điều sẽ giúp bạn sống một cuộc sống không hối hận ngay hôm nay:

1. Tìm mục đích chính của đời bạn
Tìm mục đích chính của đời có vẻ như là một yêu cầu xa vời nhưng nó đã ở trong bạn. Hãy tin rằng mình đang đi đúng hướng và nghĩ về những gì khiến bạn hạnh phúc nhất – những thứ làm rung động trái tim bạn và làm bạn “cảm nhận”. Như Thoureau đã từng nói: “Hãy tự tin đi theo sự chỉ đường của những giấc mơ”.
2. Ngừng đóng vai nạn nhân
Đây là một sự thật nghiệt ngã: Đời vốn không công bằng. Nó sẽ đánh bại bạn vào lúc bạn không ngờ đến nhất và bỏ mặc bạn nằm ở đống bùn. Bạn có thể chọn làm nạn nhân của hoàn cảnh hoặc có thể đứng dậy và tiếp tục đi. Chỉ đơn giản vậy thôi.
2
3. Đừng viện cớ
Đoán xem điều gì mà những người chuyên đóng vai nạn nhân làm nhiều nhất: Kiếm cớ. Đừng giống họ. Hãy nhận lấy trách nhiệm cho hành động của bạn. Hãy dừng ngay việc tự cản trở mình.
4. Đừng phí thời gian
Thời gian là của cải có giá trị nhất của tất cả chúng ta. Đừng lãng phí nó. Một trong những nỗi ân hận lớn nhất của mọi người là cách họ phân phối thời gian. Nếu bạn muốn sống cuộc đời không hối hận, hãy hỏi chính mình câu hỏi đơn giản: “Đây có phải là cách sử dụng thời gian tốt nhất không?”
5. Ra khỏi vùng an toàn
Để sống không hối tiếc, bạn cần dũng cảm và mạo hiểm. Không một ai có thể đạt được những điều tuyệt vời bằng cách ngồi không và sống trong vùng an toàn.
6. Bỏ những người bạn không cần thiết
Đây là một điều khó khăn nhưng không thể phủ nhận rằng có một số người đang cản trở bạn. Hãy chọn dành phần lớn thời gian của bạn cho những người tích cực. Những người bi quan chỉ kéo bạn xuống mà thôi.
3
7. Hãy hình dung
Những gì bạn nghĩ sẽ biến thành thực tế. Những tưởng tượng sáng tạo là một trong những thủ thuật hiệu quả cho việc giải phóng năng lượng tâm trí. Bạn đang nắm giữ một món quà tuyệt diệu – khả năng sáng tạo bằng bộ não. Hãy tận dụng nó.
8. Dành thời gian cho gia đình và bạn bè
Các mối quan hệ là một trong những chìa khóa tiến đến hạnh phúc. Trong cuốn sách “The Top Five Regrets of the Dying: A Life Transformed’ của Dearly Departing”, một trong những nỗi ân hận lớn nhất của mọi người là không liên lạc thường xuyên với bạn bè. Để sống một cuộc sống không hối tiếc, hãy dành thời gian nhiều hơn cho những người bạn yêu quý.
4
9. Sống cho hiện tại
Hôm qua là lịch sử, ngày mai là điều bí ẩn và hôm nay là một món quà. Không ngẫu nhiên mà biện pháp chơi chữ, trong tiếng Anh, từ ‘present’ có nghĩa là hiện tại và cũng có nghĩa là món quà.
10. Hãy đặt câu hỏi
Giả định là một trong những điều nguy hiểm nhất trên thế giới. Đừng giả định. Hãy đặt câu hỏi.
11. Làm những gì bạn thích
Tôi nói chuyện rất nhiều với những người bị ‘kẹt’ trong công việc họ ghét. Nếu đó là bạn, hãy thay đổi. Hãy bắt đầu một công việc mà bạn đam mê.
12. Quan tâm đến bản thân mình
Sức khỏe của bạn là một món quà. Hãy quan tâm bản thân bạn và bắt đầu ăn uống đồ ăn có lợi thay vì những thứ linh tinh. Và hãy đứng dậy và di chuyển. Ngồi nhiều quá sẽ giết bạn, theo đúng nghĩa đen.
13. Không bao giờ ngừng học hỏi
Một trong những bí mật để sống cuộc sống không hối hận là học hỏi nhiều nhất có thể về mọi chủ đề. Bạn sẽ tìm thấy sự thông thái ở những nơi khó tin nhất nếu bạn sẵn sàng tìm kiếm.
14. Giúp đỡ người khác
Giúp đỡ người khác để họ đạt được mơ ước là cách để bạn đi đến gần mơ ước của mình. Thế giới không xoay quanh bạn hay tôi. Hãy làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn và vũ trụ sẽ ban thưởng cho bạn.
15. Hãy tin rằng con đường bạn đang đi là đúng đắn
Ở phần cuối cuốn sách The Count of Monte Cristo,bá tước Edmun Dantess nói một trong những lời thoại đáng nhớ nhất lịch sử: “Tất cả trí thông minh của loài người được chứa trong hai từ: chờ đợi và hy vọng”. Nếu bạn nghĩ và hy vọng bạn được sinh ra cho điều gì đó lớn lao hơn, thì có lẽ bạn chính là như vậy.
Lời nhắn gửi,
Bạn yêu quý, cuộc đời của mỗi chúng ta là hữu hạn, chúng ta nắm trong tay chìa khóa quyết định mình sẽ sống ra sao. Có biết bao nhiêu người xung quanh ta luôn phàn nàn, chán nản, mệt mỏi vì họ đã không nghe theo lời trái tim mà mải miết đuổi theo tiền tài, địa vị, vật chất. Có bao người sống đau khổ, dằn vặt vì không gác lại được quá khứ, luôn lo lắng về tương lai. 15 gợi ý trên là một phần nhỏ để bạn đạt được sự hạnh phúc và thanh thản..
Adam Khoo
Sách 'Nếu tôi làm được thì bạn cũng thế'

1 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB