Giải đáp cho những người mau nước mắt

22 tháng 2, 2017 8 nhận xét
Nếu bạn thường xuyên bị bắt gặp đang len lén lau nước mắt trước màn hình tivi hoặc vô tư sụt sịt trong rạp chiếu phim, thì bài viết dưới đây chắc chắn là “chìa khóa giải đáp” dành cho bạn! Những giọt nước mắt khi xem phim sẽ nói cho bạn biết rất nhiều điều thú vị về thế giới bên trong của bạn đấy! 
Khi bạn xem phim, các khung cảnh và nhân vật mang tính hiện thực rất cao khiến bộ não của chúng ta bối rối trong việc phân biệt giữa đời sống tưởng tượng trong phim và đời sống hiện thực. Đặc biệt, khi bộ phim rất hấp dẫn, bạn sẽ càng trở nên tập trung hơn và vì thế ranh giới mong manh giữa phim và đời thực tạm thời bị xóa nhòa. 
Khi đó, những tình huống cảm động của phim sẽ khiến não bộ của bạn bị kích thích như đang trải qua một tình huống chân thực trong cuộc sống. Một loại hoóc-môn “đáng quý” sẽ nhanh chóng được tiết vào máu bạn là Ocytocine. Ocytocine là hoóc-môn thần kinh được cơ thể tiết ra những lúc chúng ta thấy đồng cảm với ai đó, nghĩa là chúng ta có thể cảm nhận những điều mà người đó đang cảm nhận. Nói cách khác, về mặt cảm xúc, bạn đang hòa cùng nhân vật, trải qua những đau khổ hay vui mừng của họ như của chính mình. Bạn dường như khóc cùng một lúc với nhân vật của mình. 

Điều thú vị nhất của các nghiên cứu khoa học về vấn đề này chính là việc bạn hay khóc khi xem phim có liên hệ mật thiết đến thế giới cảm xúc của bạn. Các nhà nghiên cứu cho rằng, những người thường khóc (từ mức độ sụt sịt đến nức nở) sở hữu một sức mạnh cảm xúc rất lớn
Sức mạnh số 1: Bạn có sự đồng cảm sâu sắc 
Nếu như bạn dễ xúc động khi thấy ai đó ở trạng thái , nghĩa là bạn có khả năng là một người rất nhạy cảm. Bạn dễ dàng đặt bản thân vào vị trí của người khác và hiểu được quan điểm cũng như cảm xúc của họ. 
Điều này sẽ tạo nên sức mạnh đầu tiên của bạn: Mỗi khi bạn bè, người thân cần sự giúp đỡ, người họ muốn tìm đến để chia sẻ đầu tiên chính là bạn. Sự đồng cảm khiến bạn kiên nhẫn hơn khi lắng nghe những vấn đề của người khác. Vì lẽ đó, bạn mang lại cho mọi người cảm giác họ được thấu hiểu và cảm thông.
Sức mạnh thứ 2: Bạn đủ sức chấp nhận những cảm xúc của người khác
Đồng cảm có nghĩa là bạn thường phải gánh chịu không chỉ cảm xúc của riêng mình mà cả của những người bạn quan tâm. Nếu bạn đồng cảm với người khác tự trong tâm, bạn sẽ xem họ gần như là như bản thân mình. Khi ấy, bạn dường như hiểu và cảm nhận được toàn bộ gánh nặng cảm xúc của người kia. Nếu họ mệt mỏi, bạn sẽ cảm nhận được, khi họ đau buồn, sẽ không bất ngờ nếu bạn cũng thấy mình đang có cảm xúc đó.  
Nhưng sự thấu hiểu cảm nhận của người khác sẽ nới rộng “biên giới” của lòng bao dung của bạn. Trong mối quan hệ, khi ai đó cáu giận với bạn, họ có thể la hét, đập phá, thậm chí xúc phạm bạn. Nhưng vì bạn thấu hiểu được những cảm xúc họ đang phải chịu đựng, nên bạn sẵn sàng bỏ qua cho họ, chờ đợi họ bình tĩnh trở lại mà không phản ứng hoặc phán xét điều gì về con người họ.  
 Sức mạnh thứ 3: Bạn có thể bình tĩnh lại nhanh chóng
Khác với những người không quen trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, lúc bị những cơn bão cảm xúc tấn công, bạn vẫn có thể giữ được bình tĩnh để nhận thức được tốt những gì đang xảy ra bên trong mình và không để chúng kìm chân bạn hoàn toàn. Điều đó giúp cho bạn nhanh chóng lấy lại được cân bằng để hướng về phía trước. 

Khi bạn quen với cảm nhận những cảm xúc dữ dội, bạn dễ dàng lấy lại trạng thái cân bằng. Bạn biết cách tự trầm tĩnh lại, biết điều gì thực sự đáng phải lo nghĩ và nhanh chóng tìm được cách tiếp tục tiến bước.
Sức mạnh thứ  4: Bạn biết cách giải toả tất cả các cảm xúc tiêu cực 
Nhiều người mắc phải vấn đề với những cảm xúc nội tâm sâu thẳm. Đặc biệt những người có xu hướng kìm nén cảm xúc trong cuộc sống hằng ngày vì thói quen hay vì một lý do nào đó thường rất hay gặp những vấn đề về tâm lý cũng như như thể chất.
Khóc khi xem phim có thể là một sự giải toả đáng kể. Để kết thúc một ngày nặng nề, bạn quyết định tự chuẩn bị một bát bỏng ngô và chọn bộ phim buồn nhất trong danh sách yêu thích. Sau khoảng hai tiếng khóc cười cùng với những nhân vật của mình, những nỗi buồn, những điều chất chứa trong ngày của bạn đã hoàn toàn tan biến theo những giọt nước mắt khi bạn sống với nhân vật của mình.
Sức mạnh thứ 5: Bạn có năng lực thưởng thức nghệ thuật và cái đẹp sâu sắc hơn
Phim ảnh là một hình thức nghệ thuật. Đó không chỉ là diễn xuất, nó là một sự kết hợp hài hòa của rất nhiều yếu tố cách dẫn dắt câu chuyện (yếu tố văn chương), góc quay (yếu tố điện ảnh), trang phục (yếu tố mỹ thuật), v.v.. Vậy nên, nếu loại hình nghệ thuật này có thể khiến bạn rung động, có lẽ vẻ đẹp của cuộc sống được thể hiện qua những loại hình nghệ thuật khác cũng sẽ rất dễ dàng đi vào tâm hồn bạn. 
Dường như bạn có năng lực cảm thụ rất nhiều điều qua việc nhìn ngắm tác phẩm nghệ thuật, nghe nhạc hay đọc sách. Còn hơn thế, bạn ẩn chứa một khả năng sáng tạo ra cái đẹp thông qua các ngôn ngữ nghệ thuật khác nhau. Hoặc chí ít, bạn luôn có cảm hứng để thử tìm hiểu ít nhất là một môn nghệ thuật nào đó, để truyền tải những cảm nhận dạt dào của mình về thế giới xung quanh.
Sức mạnh thứ 6: Bạn dũng cảm đối mặt với những xúc cảm khó chịu
Trong các bộ phim hay, các diễn viên thường có diễn xuất rất chân thực. Vì lẽ đó, những cảm xúc mà bạn cảm nhận được trong phim, đặc biệt là các cảm xúc tiêu cực thường có trong những tình huống nguy hiểm hoặc khó khăn sẽ rất gần với ngoài đời thực. Bạn có phải rất hay la hét thất thanh trong rạp chiếu phim kinh dị? 
Sự đồng cảm với nhân vật khi ấy sẽ giúp bạn “diễn tập”, đặt bạn trong những tình huống khó khăn giả định, giúp bạn làm quen với những “con quái vật” cảm xúc này. Tới khi phải đối diện với những quái vật xấu xa này trong thực tế, bạn đã biết rõ rằng chúng có thể khiến bạn khó chịu, nhưng sớm muộn gì chúng cũng sẽ phải biến mất. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm động lực để đối mặt, thậm chí còn nỗ lực tìm cách khiến chúng biến mất càng nhanh càng tốt. 
Sức mạnh thứ 7:  Bạn luôn có quan hệ tốt với những người khác
Bạn không cầm được nước mắt khi thấy nhân vật yêu thích của mình khóc trên màn hình, chứng tỏ bạn rất có khả năng trong việc đặt bản thân vào tình huống của người khác. Vì thế, có lẽ việc biết được điều gì sẽ mang lại lợi ích cho người khác trong các tình huống cụ thể sẽ không thể làm khó bạn.
Sức mạnh này sẽ giúp bạn cân đối lợi ích của cá nhân và lợi ích của người khác trong các mối quan hệ. Từ đó, tìm dễ dàng tìm ra được tiếng nói chung với hầu hết tất cả mọi người, kể cả những người tưởng chừng như không có điểm nào chung với bạn. 
Sức mạnh thứ 8: Bạn rất hiểu những cảm xúc của mình
Có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc gọi tên cảm xúc của họ. Việc nhận ra được những sự trộn lẫn cảm xúc trong những tình huống giao tiếp chính là lợi thế của bạn. Khi người khác còn đang cảm thấy bối rối, bạn đã có thể biết được mình đang trải qua những cảm xúc gì, và vì sao.
Vậy nên, trong những tình huống cần thiết, bạn có thể kiềm chế tốt sự tức giận hoặc sự xúc động mạnh của mình một cách dễ dàng ngay khi chúng vừa chớm xuất hiện.
Sức mạnh thứ  9: Bạn dường như có khả năng thay đổi thế giới
Những người có khả năng đồng cảm cao thường được ghi nhận là người hay làm nhiều việc tốt và có tấm lòng vị tha. Bạn rất nhạy cảm với những khổ đau của người khác, đặc biệt trong các hoàn cảnh thiên tai hoặc tai nạn. Sự đồng cảm không chỉ khiến bạn khóc vì thương những người bất hạnh hơn mình. Nó có sức mạnh lôi bạn ra khỏi “sự thoải mái” của cuộc sống để thực sự hành động, làm điều gì đó cụ thể để xoa dịu những nỗi đau. Các nhà khoa học cũng đã chứng minh việc nhìn thấy nước mắt đau khổ của người khác cũng sẽ khiến con người chúng ta nhiệt tâm đóng góp hơn cho các hoạt động từ thiện. 

Bạn biết mình không phải là siêu nhân, nhưng bạn có thể góp gạo cho một cửa hàng cơm 2000 đồng; hay giặt, ủi sạch sẽ những bộ quần áo bạn không dùng nữa, đem chúng tới treo ở những điểm tập kết quần áo dành cho người lao động của thành phố. Tất cả những công việc nhỏ bé này đều mang lại những điều tốt lành cho người khác và khiến cuộc sống trở nên đẹp đẽ hơn, quan trọng nhất là, chúng nằm trong tầm tay bạn. 
Xuân Dung biên dịch
Theo Little Things

8 nhận xét:

 • Như Hải nói...

  Thế mà từ bấy đến giờ mình vẫn nghĩ 'mít ướt' là điểm yếu nhất của mình. hehe. 5/9 các điểm ở đây thấy khá đúng. Còn ai mít ướt nữa thì lên tiếng nhé.

 • Di Thanh Thanh nói...

  “Mít ướt” không phải điểm yếu, càng không phải cái tôi. Lấy ví dụ bản thân mình khóc về một vấn đề nào đó chưa hay không thành chẳng hạn, mình có thể dựa vào đó để nhìn ra những khuyết điểm, sơ hở, từ đấy rút ra kinh nghiệm trong những trường hợp sau. Có người nói thật nực cười, mau rơi nước mắt là cố tỏ ra yếu đuối để được người khác che chở, nhưng thực tế không phải vậy. Khóc vì vui mừng, vì buồn, vì giận, vì nhớ,… cứ ngẫm nghĩ mà xem :))

 • Unknown nói...

  Nhìu lúc thấy mình mít ướt k chịu đc.đụng cái gì cũng khóc...hờn bản thân lắm...k bít có cách nào chữa k nhĩ...???

 • Unknown nói...

  Mk là ng mít ươt nhg mk k thich nó z chút nào xem phim khóc đọc truyện cx khóc đến bố mắng hai câu cx khóc bạn làm mk tức điên nên chỉ muốn chửi nhau vs nó nhg ms nói đc 2 câu vs nó nước mắt lại rơi càng nói thì lại càng khóc như mưa. Thật sự k muốn rơi nc mắt trc mặt người khác nhg lại không kìm nén đc cảm gíac mk thật sự rất bất lưc thật k muốn cảm giác này

 • Nặc danh nói...

  Mk là ng mít ươt nhg mk k thich nó z chút nào xem phim khóc đọc truyện cx khóc đến bố mắng hai câu cx khóc bạn làm mk tức điên nên chỉ muốn chửi nhau vs nó nhg ms nói đc 2 câu vs nó nước mắt lại rơi càng nói thì lại càng khóc như mưa. Thật sự k muốn rơi nc mắt trc mặt người khác nhg lại không kìm nén đc cảm gíac mk thật sự rất bất lưc thật k muốn cảm giác này

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB