Đi chệch khỏi quy luật tự nhiên, con người luôn phải chạy đua để chống lại bệnh tật

20 tháng 1, 2019 0 nhận xét
Sinh mệnh là sản phẩm của tự nhiên. Dù nền văn minh của con người phát triển đến đâu, nhịp sống của con người sẽ không thay đổi và sẽ luôn đồng điệu với tự nhiên. Do đó, nguyên tắc để sống khỏe mạnh chính là sinh hoạt thuận theo tự nhiên.
Mặt trời mọc và lặn, thủy triều lên và xuống, những con chim hót khi mặt trời mọc và trở về tổ khi mặt trời lặn là những nhịp điệu tự nhiên. Điều tương tự cũng đúng với cuộc sống của con người, mặt trời mọc thì làm, mặt trời lặn thì nghỉ. Khi bình minh ló rạng, dịch dạ dày bắt đầu tiết ra và hệ thống tiêu hóa bắt đầu hoạt động. Cho đến tối, sau một ngày làm việc, hệ thống tiêu hóa bắt đầu đi vào trạng thái nghỉ ngơi và dịch tiết của dạ dày giảm dần.
Cho dù nền văn minh của con người phát triển đến đâu, nhịp sống của cơ thể người sẽ không thay đổi và sẽ luôn đồng điệu với tự nhiên. Vì vậy, hiểu được nhịp điệu của tự nhiên, tôn trọng và tuân thủ theo là rất quan trọng đối với mỗi người chúng ta. Sự sống là sản phẩm của thiên nhiên, quá trình sống là quá trình của tự nhiên, nhịp sống là nhịp điệu của tự nhiên. Nhịp điệu của cuộc sống con người, với sự chuyển động của các thiên thể, thay đổi bốn mùa, biến đổi khí hậu, mặt trời mọc và lặn, tất cả đều có mối liên quan ràng buộc lẫn nhau.
Học thuyết Thiên Nhân hợp nhất là nguyên tắc dưỡng sinh tuyệt vời
Các tác phẩm kinh điển của y học Trung Quốc cổ đại trên phương diện này cũng có những quan sát phi thường, cho rằng vạn vật hưng suy đều có quy luật riêng của chúng, hoạt động của sinh mệnh sự sống nên thay đổi theo sự thay đổi của mùa, khí hậu và ngày đêm. Tuy nhiên, một số người trong chúng ta lại luôn vi phạm quy luật tự nhiên. Khi màn đêm buông xuống và toàn thế giới tự nhiên chìm trong tĩnh lặng, con người lại đang thâu đêm suốt sáng chơi bời giải trí, làm việc cả ngày lẫn đêm và thậm chí tập thể dục. Kết quả là không chỉ không đạt được sức khỏe như mong đợi, còn gặp rắc rối với bệnh tật và thậm chí chết trên máy tập.
Cơ thể con người là một phần của tự nhiên, và cấu trúc của sinh mệnh nhân thể có những điểm tương đồng nổi bật với tự nhiên. Dòng sông, đại dương chính giống như máu, những ngọn đồi núi giống như xương, đất bùn giống như cơ bắp, hoa và cây giống như lông tóc của cơ thể con người. Khí hậu thay đổi vô thường, giống như sự lên xuống nhấp nhô của tâm can con người, lúc thì mây đen bao phủ, lúc lại trời quang mây tạnh. Khí hậu khắc nghiệt có thể làm cho nham thạch phong hóa, đất đai nghèo nàn, sông ngòi tích ứ, cây cối khô héo, tâm trạng xấu cũng có thể khiến cơ thể con người suy nhược, cơ bắp nhẽo mềm, huyết quản tắc nghẽn, lông tóc khô.
Cấu trúc của cơ thể con người cũng tương ứng với các thành phần của tự nhiên. (Ảnh: Pixabay)
Y học cổ đại Trung Quốc, trong sự tương đồng giữa con người và tự nhiên, có những khám phá đáng kinh ngạc và hiểu biết sâu sắc, đã rất thần tài trong việc sử dụng các thuộc tính tự nhiên để giải thích các thay đổi sinh lý và bệnh lý của con người. Còn ứng dụng chúng để chẩn đoán, điều trị và phục hồi bệnh tật. Đặc biệt, dưỡng sinh học cổ đại Trung Quốc được kiến lập trên cơ sở mối liên hệ tương thông giữa con người và thiên nhiên, lấy “Thiên Nhân hợp nhất” làm nguyên tắc dưỡng sinh bảo vệ sức khỏe cơ bản.
Theo một ý nghĩa nào đó, phép tắc để khỏe mạnh là phép tắc tự nhiên. Thiên nhiên là nguồn sức sống của sinh mệnh chúng ta. Chúng ta phải trở về với lối sống tự nhiên, bởi vì đây là cách duy nhất để duy trì nguồn sống. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những món quà hào phóng. Mỗi một sinh mệnh đều có thể được tự nhiên nuôi dưỡng, tự do tận hưởng ánh nắng mặt trời, không khí, thức ăn và nước uống.
Tiền làm cho con người có sự khác biệt về giàu nghèo. Tuy nhiên, sức khỏe lại đưa con người trở lại cùng đẳng cấp, bởi vì quy luật của sức khỏe là quy luật tự nhiên. Trong thế giới này, không ai hay bất kỳ lực lượng nào có thể vượt qua sức mạnh của tự nhiên. Do đó, chúng ta chỉ còn cách tuân theo phép tắc quy luật tự nhiên, thuận ứng tiết tấu quy luật tự nhiên, mới có thể tạo ra một cuộc sống khỏe mạnh.
Quy luật tự nhiên không thể bị vi phạm
"Thuận thiên thì hưng vượng, nghịch thiên thì diệt vong”. Các hoạt động của con người cũng phải hòa hợp với thiên nhiên. Tuy nhiên, con người chúng ta đã cướp bóc tài nguyên thiên nhiên, phá hủy cân bằng sinh thái, lãng phí năng lượng cuộc sống, phản đối tinh thần tâm linh với tốc độ rất nhanh. Hậu quả là hệ sinh thái đã bị hủy hoại, thảm họa liên tiếp kéo tới, môi trường bị ô nhiễm, dịch bệnh lan tràn khắp nơi, và sức khỏe đời sống của con người đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có.
Con người không thuận theo thiên nhiên thì ắt tìm đến chỗ diệt vong. (Ảnh: Pixabay)
Bất chấp các cuộc chiến kéo dài giữa Y học hiện đại và bệnh tật, con người vẫn sống trong mối đe dọa của bệnh tật. Tại sao bất kể nhân loại chiến đấu thế nào để chống lại bệnh tật, nhưng lại chưa bao giờ có thể thoát khỏi kết cục đáng tiếc? Bởi vì mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người của chúng ta không phải là vi khuẩn, vi rút, tế bào ung thư. Mà là điểm yếu của con người chúng ta: tham vọng chinh phục thiên nhiên, cải tạo thiên nhiên phục vụ lợi ích bản thân, làm chúng ta đi chệch khỏi quy luật của sức khỏe tự nhiên. Rất nhiều người đặt kỳ vọng, phó thác vào sự tiến bộ của Y học hiện đại, nhưng trên thực tế, con người vẫn phải chạy theo sự biến đổi của bệnh tật. Điều này không có nghĩa phủ nhận giá trị của công nghệ Y học hiện đại. Y học có thể chữa khỏi bệnh và thậm chí cứu sống sinh mệnh của một người, nhưng nó không bao giờ có thể tạo ra sức khỏe. Chỉ có tuân theo quy luật tự nhiên, dưỡng sinh thuận ứng phép tắc tự nhiên, mới có thể tạo ra sức khỏe thực sự.
Từ đó chúng ta có thể kết luận rằng lối sống lành mạnh nhất phải là lối sống thuận theo tự nhiên. Chúng ta đều biết rằng phải mất khoảng 10 tháng để sinh ra một sinh mệnh mới, nhưng ít người biết rằng hầu hết các tổ chức tế bào của con người có thể được tái tạo trong vòng 10 tháng. Về lý thuyết, miễn là bạn có thể kiên trì thuận theo lối sống tự nhiên trong vòng 10 tháng, bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình rất nhiều. Nếu bạn đã phát bệnh và cơ thể đã bị tổn thương, thì có thể dựa vào lối sống tự nhiên, kiên trì để sửa chữa những mô bị tổn thương này. Cho dù các bác sĩ cao minh hay công nghệ tiên tiến đến đâu, cũng không thể so sánh với các lực lượng tự nhiên.
Lựa chọn lối sống như thế nào, quyền chủ động hoàn toàn nằm trong tay chúng ta. Chúng ta có thể lựa chọn loại cuộc sống gấp vội trục lợi, không có quy luật, cũng có thể lựa những tháng ngày thư giãn thong dong tự tại, sinh hoạt có giờ giấc. Một lối sống lành mạnh không chỉ cho phép chúng ta đạt được sức khỏe lâu dài, mà còn chữa được một số bệnh tật và thậm chí là bệnh nan y. Do đó, chúng ta phải trở về trạng thái tự nhiên, tuân theo quy luật tự nhiên và tìm kiếm bí mật sức khỏe từ thiên nhiên.
Theo baijiahao.baidu.com
Liên Hoa biên dịch

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB