Cái giá của sự chân thật

16 tháng 4, 2020 0 nhận xét
Một khách sạn năm sao nổi tiếng tuyển nhân viên điều hành, mọi người tham gia rất đông. Sau nhiều vòng tuyển chọn, chỉ còn lại 10 ứng cử viên. Đích thân ông chủ tịch hội đồng quản trị sẽ phỏng vấn họ, từng người từng người một bước ra âm thầm, những người còn lại thì hồi hộp bước vào phòng phỏng vấn.
Đến lượt người thanh niên có vẻ hiền từ được gọi vào, anh chưa kịp ngồi xuống ghế thì ông chủ tịch hội đồng quản trị đã mừng rỡ chạy lại ôm lấy anh: “Cuối cùng, tôi cũng tìm được anh.”
Rồi ông quay lại nói với cô thư ký: “Cũng may, tuần trước, nhờ anh nầy mà con gái tôi đã không bị chết đuối ở bể bơi. Sau khi cứu sống con tôi, anh ấy đã bỏ đi mà không để lại địa chỉ gì cả. Hôm nay, thật may mắn gặp được anh ấy ở đây.”
Chàng thanh niên nóng bừng hết cả mặt, anh cảm thấy thần may mắn đang mỉm cười với mình, nhưng anh kịp lấy lại bình tỉnh và nghĩ bụng rằng thành thật phải chăng quan trọng hơn chuyện được tuyển dụng.
“Không thưa ông, ông nhận lầm người rồi.”
“Nhận nhầm người ư? Không, không, tôi còn nhớ rõ trên gương mặt người thanh niên đó, cũng có một nốt ruồi rất to.”
Anh càng tỏ ra dứt khoát hơn: “Đúng là ông đã nhận lầm người rồi. Tuần trước, tôi không đi bơi.”
Hai ngày sau, anh đến khách sạn nhận việc. Anh nghe nói, trong số mười người trong vòng phỏng vấn cuối, chỉ có ba người được tuyển dụng.
Trong giờ nghỉ giải lao, anh hỏi cô thư ký của ông chủ tịch hội đồng quản trị: “Ông chủ tịch hội đồng quản trị đã tìm thấy ân nhân cứu mạng sống cho con gái mình chưa?”
Cô thư ký cười rất to: “Anh nói cái gì cơ? Ông chủ tịch hội đồng quản trị làm gì có con gái”.
Đừng bao giờ quên rằng thành thật là một tài sản quý giá trong cuộc đời của bạn. Thành thật là đức tính tốt đẹp, là sự thể hiện của lòng tốt. Nó không chỉ làm cho người khác tin tưởng vào bạn, mà nó còn đem đến cho bạn nhiều cơ hội hơn.
Cuộc sống hôn nhân vợ chồng nếu thiếu thành thật thì khó mà giữ được hạnh phúc gia đình; trong tình yêu đôi lứa cũng vậy chân thật thì mới bền vững lâu dài; Con cái thành thật với Cha mẹ thì mới được tin tưởng yên tâm hơn khi xin phép đi đâu đó, không bị ngăn cản mà được đồng tình ngay; người bán hàng chân thật với sản phảm chất lượng thì được nhiều khách hàng thân thiện giới thiệu mọi người đến mua… sự chân thật xưa nay được tôn vinh đề cao, là vì bản chất của chân thật không bao giờ bị thua thiệt, bị hạ thấp, bị đánh đổi… chính là vậy.
ST

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB