16 phẩm chất của 1 người đàn ông đích thực

13 tháng 12, 2017 0 nhận xét
Chúng ta thường nhầm lẫn bản lĩnh đàn ông với thành đạt, thành công về tiền bạc, tài cao học rộng, hay thậm chí là sự dày dạn kinh nghiệm ‘tình trường’…

Mặc dù những người giàu có hay thành công trong sự nghiệp đều rất bản lĩnh dưới một góc độ nào đó. Tuy vậy, bản lĩnh ấy liệu đã đủ để khiến họ trở thành  một ‘quý ông đích thực’?

Một vị lãnh đạo một tập đoàn đa quốc gia đầy quyền lực chưa chắc đã là một ‘bậc trượng phu’, trong khi một thầy giáo nghèo nơi vùng quê hẻo lánh có thể lại là ‘trang quân tử’ đúng nghĩa.

Đôi khi, nói một lời xin lỗi chân thành với ai đó đòi hỏi nhiều can đảm hơn diễn thuyết trước hàng ngàn người…

Một người ‘đàn ông đích thực’ sở hữu những phẩm chất gì?

Chẳng có một hình mẫu đàn ông lý tưởng bởi chẳng ai hoàn hảo cả. Mọi tiêu chuẩn chỉ mang tính tương đối và tùy theo quan điểm cá nhân. Nhưng nhìn chung, một ‘chuẩn men’ thời hiện đại nên có những phẩm chất sau:  

1. Đàn ông đích thực trân trọng phụ nữ.


Tất nhiên một người đàn ông đích thực tôn trọng tất cả mọi người, không chỉ riêng phụ nữ. Nhưng chắc chắn rằng nếu không tôn trọng phụ nữ, bạn không phải một đấng nam nhi.
 
2. Đàn ông đích thực có chính kiến.
 
Họ không ngại nói lên quan điểm của mình và sẵn sàng lên tiếng bảo vệ lẽ phải. Họ hành động vì cảm thấy cần thiết, cho dù đó là quyết định khó khăn, không được đám đông tán đồng.
 
3. Đàn ông đích thực trọng chữ tín.


Mỗi lời nói của họ đều có trọng lượng. Họ nói ít làm nhiều và hiếm khi thất hứa, ngay cả khi đó là những lời hứa với chính mình. Muốn được tin cậy thì trước hết chúng ta phải là con người đáng tin.
 
4. Đàn ông đích thực hoan hỉ với thành công của người khác.

Những kẻ nhỏ mọn có thể chúc mừng thành công của bạn nhưng trong lòng ‘ruột đau như cắt’ hoặc hả hê trước thất bại của kẻ khác. Họ bị dằn vặt bởi thói ganh ghét đố kỵ. Ngược lại, đàn ông đích thực có tầm nhìn khoáng đạt và cởi mở bởi họ hiểu rằng cuộc sống này vốn đầy ắp cơ hội cho tất cả mọi người.

5. Đàn ông đích thực sống có trách nhiệm với gia đình.Có nhiều đấng mày râu rất ga lăng, nhiệt tình với bạn bè, tận tâm với công việc, nhưng lại lơ là bổn phận làm cha, làm chồng, làm con. Đó quả là điều đáng tiếc.
 
6. Đàn ông đích thực luôn giang tay giúp đỡ người khác.


Biết sẻ chia, nâng đỡ kẻ yếu thế, giúp đỡ mọi người là một trong những phẩm chất của người đàn ông thực thụ.
 
7. Đàn ông đích thực sống có hoài bão và đam mê. Họ có khả năng truyền cảm hứng, nhiệt huyết cho người xung quanh.

8. Đàn ông đích thực không cố gắng dành chiến thắng bằng mọi giá, đôi khi họ biết lùi lại hoặc nhường đường cho kẻ khác.
 
9. Đàn ông đích thực bỏ qua những điều nhỏ nhặt và biết tha thứ.

 


‘Kẻ tiểu nhân thích bình phẩm người khác, người bình thường bàn về sự kiện, người có trí tuệ bàn luận về các ý tưởng’ - Eleanor Roosevelt

10. Đàn ông đích thực không tự huyễn hoặc bản thân mà có thể cười giễu chính mình.
 
Bởi vậy, họ không ‘nhảy dựng’ lên mỗi khi bị chê bai dè bỉu, cũng như không ảo tưởng trước những lời tán dương.
 
11. Đàn ông đích thực cũng có lúc sợ hãi hay tuyệt vọng, nhưng không để những cảm xúc ấy chế ngự và sai khiếnBản lĩnh không có nghĩa là luôn phải ra sức gồng mình giữ thể diện. Đôi khi bạn phải có đủ mạnh mẽ và dũng cảm mới có thể khóc, chấp nhận thất bại và bước tiếp. Thêm nữa, cầu xin sự trợ giúp chưa chắc là dấu hiệu của sự yếu đuối.

12. Đàn ông đích thực dám làm dám chịu.
 
Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm nhưng điều quan trọng là không ngại thử thách, dám nhận trách nhiệm và quyết tâm sửa sai. Đàn ông không đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho người khác.
 
13. Đàn ông đích thực không ngừng học hỏi để không bị tụt hậu trong một thế giới biến đổi liên tục.

14. Đàn ông đích thực biết cách chăm sóc bản thân, rèn luyện sức khỏe.

Chúng ta không thể thành tựu được việc gì nếu không có sức khỏe. Đàn ông ở bất cứ thời đại nào cũng cần có đủ sức khỏe để làm việc và cống hiến.
 
15. Đàn ông đích thực thấu lẽ vô thường của cuộc sống.
Chính vì vậy họ có thể bình thản đón nhận mọi thịnh suy vinh nhục của cuộc đời.

16. Cuối cùng, đàn ông đích thực biết sống hạnh phúc và mang lại hạnh phúc cho người khác.


Họ theo đuổi đam mệ nhưng đồng thời biết tri ân, tận hưởng mỗi phút giây của cuộc sống.

Danh mục trên có thể chưa đầy đủ và xác đáng với bạn. Hãy cùng chia sẻ, bổ sung thêm những phẩm chất mà bạn cho rằng một người đàn ông thực thụ cần có.
 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB