Món ăn cho phụ nữ..12CD

9 tháng 6, 2017 1 nhận xét

Trứng gà, gừng, ngải cứu là món ăn phổ biến, nhưng công thức chế biến được Đông y xem là “thuốc thần” cho phụ nữ thì không nhiều người biết. Hãy xem để áp dụng càng sớm càng tốt.

Vì sao nói trứng gừng ngải cứu là món “thuốc thần” cho phụ nữ?
Phụ nữ có thể chất hoàn toàn khác với nam giới, vì thế mà sức khỏe có những rắc rối phát sinh thường xuyên liên quan đến cơ thể hàn lạnh, đặc tính giới và các bệnh ở phần phụ.
Có một món ăn được Đông y đánh giá rất cao bởi tác dụng toàn diện lên sức khỏe phụ nữ, đó chính là trứng gừng ngải cứu. Được làm từ 3 nguyên liệu có sẵn trong bếp với chi phí rẻ, ai cũng có thể tự nấu cho mình. Sự khác biệt chính là công thức chế biến được giới thiệu sau đây.
Cây ngải thảo hay còn gọi là ngải cứu, có tính ấm, vị cay, tốt cho lá lách, thận, gan, có tác dụng làm ấm và bồi bổ cơ thể, giảm lạnh và tiêu ẩm, điều hòa kinh mạch và cầm máu rất hiệu quả.
Trong cuốn sách về y học dược liệu nổi tiếng nhất Trung Quốc “Bản thảo cương mục” ghi chép rằng “Lá ngải có thể dùng để làm thuốc, tính ấm, vị đắng, không độc, giúp cơ thể tăng dương, thông 12 kinh, hồi dương, cân bằng khí huyết, tiêu trừ lạnh, cầm máu, an thai, có thể dùng để châm cứu, xoa bóp, xông ngâm hoặc ăn trực tiếp”.
photo-1-1496293107158-1496303389192 Đông y xem đây là "thuốc thần" cho mọi phụ nữ, chỉ với 3 nguyên liệu có sẵn trong bếp
(Ảnh minh họa)
Đông y xưa đề cao tác dụng của ngải cứu trong việc điều trị các bệnh liên quan đến hàn lạnh như xuất huyết, đau bụng đi ngoài, phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, đau bụng, chảy máu tử cung… Vì thế, ngải cứu còn được gọi với biệt danh là “thuốc thần” chữa bệnh phụ khoa.
Một đặc điểm nổi trội khác là ngải cứu có thể vừa làm thực phẩm, vừa làm thuốc. Chế biến ra rất nhiều món ăn và kết hợp thức ăn đa dạng. Tùy nhu cầu và khẩu vị của mỗi người để có thể nấu những món ăn yêu thích.
Ở Trung Quốc tương truyền có chuyện một vị bác sĩ Đông y đã thường xuyên dùng ngải cứu để chữa bệnh, với mục đích thanh lọc toàn bộ chất cặn bã trong cơ thể phụ nữ, loại bỏ các chất thải vô cùng công hiệu. Bài thuốc được làm từ lá ngải cứu nấu với gừng và trứng gà, mỗi ngày ăn hai lần có thể ôn kinh, cầm máu, an thai, tiêu hàn lạnh.
Cách chế biến món trứng gừng ngải cứu
Cách nấu: Cho 3 nguyên liệu trên vào nồi với lượng nước vừa đủ và nấu chín. Khi trứng chín ở mức có thể bóc vỏ thì lấy ra bóc bỏ vỏ rồi lại cho vào nồi tiếp tục nấu thêm 1 lúc, ăn nóng ấm cả nước và cái.
Lợi ích của món ăn đối với sức khỏe
1. Làm ấm phần phụ, điều trị đau bụng kinh
Theo nghiên cứu Đông y, do đặc điểm là ấm áp nên lá ngải cứu có vai trò tốt trong việc giảm hàn lạnh thể chất khi phụ nữ vào kỳ kinh nguyệt. Giảm hiện tượng cơ thể lạnh và đau bụng kinh.
Theo nghiên cứu lâm sàng, hầu hết phụ nữ đều có thể trạng lạnh, bị đau bụng kinh hay các bệnh phụ khoa phần nhiều là do yếu tố này. Vì thế, ăn thường xuyên các món ấm như trứng gừng ngải cứu có tác dụng rất rõ rệt.
2. Hỗ trợ sức khỏe bà bầu, phòng tránh sảy thai
Nếu tử cung của phụ nữ có môi trường quá lạnh sẽ làm giảm đáng kể khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, tử cung lạnh cũng là nguy cơ cao dẫn đến hiện tượng thai lưu, sảy thai, khó giữ thai ở phụ nữ trẻ tuổi.
Để làm ấm vùng tử cung và phần phụ, việc duy trì ăn thường xuyên món trứng gừng ngải cứu cũng có thể hỗ trợ việc an thai rất tốt. Người bị hỏng thai nhiều lần, ăn món này sẽ cảm nhận rõ tác dụng cho lần mang thai kế tiếp.
photo-1-1496293107158-1496303389192 Đông y xem đây là "thuốc thần" cho mọi phụ nữ, chỉ với 3 nguyên liệu có sẵn trong bếp
(Ảnh minh họa)
3. Chữa bệnh kinh nguyệt không đều
Như chúng ta đều biết, lá ngải cứu có tác dụng cầm máu rất tốt. Những người mắc bệnh hàn lạnh, cơ thể lúc nào cũng cảm thấy lạnh, ớn rét, tay chân buốt, nổi da gà khi gặp gió lạnh thì hãy xem đây là một món ăn thiết yếu.
Người bị lạnh dẫn đến xuất huyết, đau bụng, phụ nữ kinh nguyệt không đều, thường xuyên đau bụng kinh, chảy máu nhiều có thể dùng bài thuốc ngải cứu này. Ăn đến đâu, cảm nhận đến đó cho đến khi triệu chứng kinh nguyệt ổn định bình thường.
4. Loại bỏ chứng dư thừa độ ẩm trong cơ thể
Trứng gừng ngải cứu được Đông y xem là món ăn nổi trội nhất trong việc loại bỏ độ ẩm dư thừa trong cơ thể. Điều này có thể khiến cơ thể phù thũng, cảm giác nặng nề, mệt mỏi, người thiếu năng lượng, chân tay lạnh…
Cả ngải cứu và gừng đều thuộc tính ấm, có tác dụng nâng cao nhiệt lượng của cơ thể, tiêu trừ ẩm ướt nhanh chóng. Khi ăn vào, dương khí trong cơ thể sẽ tăng lên.
Khi ngải cứu kết hợp với trứng gà, có thể mang thêm lợi ích bổ sung dinh dưỡng, làm cho cơ thể dễ dàng hấp thụ và phát huy tối đa tác dụng trong việc bồi bổ sức khỏe.
photo-1-1496293107158-1496303389192 Đông y xem đây là "thuốc thần" cho mọi phụ nữ, chỉ với 3 nguyên liệu có sẵn trong bếp
Món ăn này có thể nói là phù hợp với hầu hết mọi đối tượng. Đặc biệt tốt cho những người thể chất hàn lạnh, âm hư, phụ nữ có bệnh về phụ khoa, đau bụng kinh, phụ nữ mang thai, người mắc bệnh thận hư, thận yếu, người cao tuổi hay bị đau bụng đi ngoài, đi tả.
Theo Tri thức trẻ

1 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB