Bí quyết dưỡng sinh của cao nhân 141 tuổi để lại cho hậu thế

24 tháng 8, 2016 1 nhận xét
Tôn Tư Mạc, được người đời tôn xưng là Dược Vương và Tôn Thiên Y, là một thầy thuốc nổi danh thời cổ đại của Trung Hoa. Ông cũng là người áp dụng khí công trong thuật dưỡng sinh. Tôn Tư Mạc sinh ra trong triều đại Tây Ngụy. Tương truyền ông sống đến 141 tuổi mới tạ thế mà lên tiên cảnh.
Cả đời Tôn Tư Mạc đã biên soạn hơn 80 bộ sách, trong đó có 2 bộ sách lớn về y học, gọi là “Thiên Kim Yếu Phương” (Phương thuốc cần thiết đáng giá ngàn vàng), và “Thiên Kim Dực Phương” (Phương thuốc bồi bổ đáng giá ngàn vàng).
Dưới đây là 13 bí quyết dưỡng sinh vô cùng quý giá mà ông đã để lại cho hậu nhân.
1. Thường xuyên lắc đầu
Hai tay chống nạnh, mắt nhắm khẽ, đầu gục xuống rồi từ từ quay sang bên phải, sau đó lại về vị trí cũ, được tính là 1 lần, làm tất cả 6 lần. Sau đó làm tương tự với chiều ngược lại (bên trái).
Động tác này nếu thực hiện thường xuyên sẽ có tác dụng khiến cho đầu óc linh hoạt, nhưng chú ý là phải làm nhẹ nhàng chậm rãi, nếu không sẽ dễ bị chóng mặt, nhức đầu.
2. Xoa mắt
Lấy 2 lòng bàn tay cọ vào nhau 36 lần để cho lòng bàn tay nóng lên, sau đó dùng 10 đầu ngón tay và lòng bàn tay vuốt nhẹ từ trán ra tận đằng sau gáy rồi vòng ra trước cổ.
Thực hiện động tác này buổi sáng 10 lần, buổi tối 10 lần. Trên đầu có rất nhiều huyệt vị quan trọng, thường xuyên làm động tác “chải tóc” này có thể phòng ngừa bệnh đau đầu, ù tai, tóc bạc sớm và rụng tóc.
3. Vận động mắt
Bắt đầu, nhắm mắt lại, sau đó dùng lực để mở mắt thật nhanh, con ngươi đảo vòng quanh, rồi sang phải, sang trái, lên trên và cuối cùng là xuống dưới.
Làm tất cả trình tự này 3 lần, sẽ có tác dụng bảo vệ mắt và chữa bệnh cận thị.
4. Mát xa tai và gáy
Dùng lòng bàn tay che 2 tai lại, dùng lực để ấn vào, rồi lại từ từ thả ra, sao cho nghe thấy tiếng bùng bùng. Làm như này 10 lần.
Hai lòng bàn tay úp vào tai (để cho vành tai lật ngược lại), để ngón chỏ đè lên ngón giữa (để có lực mạnh hơn), sau đó dùng ngón giữa ấn nhẹ vào huyệt Phong trì ở 2 bên gáy 10 lần.
Làm động tác này trước khi đi ngủ sẽ giúp tăng cường trí nhớ và thính giác.
5. Hàm răng
Miệng khép lại, hàm răng trên vào dưới va vào nhau, không cần phải dùng lực quá mạnh, nhưng khi 2 hàm răng va vào nhau phải phát ra tiếng kêu.
Làm như này 36 lần, phương pháp này có thể thông qua kinh lạc ở hàm dưới, giúp cho đầu óc tỉnh táo, tăng cường sự hấp thụ của đường ruột, phòng ngừa sâu răng và sự thoái hóa răng.
6. Phát huy tác dụng của nước ngọc (nước bọt)
Miệng khép lại, hàm răng hơi mở, đầu lưỡi đặt ở ngoài hàm răng, sau đó hướng đầu lưỡi chuyển động thành vòng tròn theo bên trái, làm như này 12 vòng, nuốt nước miếng xuống bụng. Sau đó làm tương tự 12 vòng theo chiều bên phải.
Miệng khép lại, nhưng lần này đầu lưỡi không để ở ngoài hàm răng, mà để ở trong khoang miệng. Chuyển động đầu lưỡi lên trên hàm ếch rồi sang bên phải, xuống dưới, rồi lại lên trên hàm ếch thành một vòng tròn. Làm như này 12 lần, sau đó nuốt nước miếng xuống bụng, sau đó lại làm lại 12 lần với chiều ngược lại. Khi nuốt nước miếng thì cố gắng tưởng tượng nước miếng sẽ chạy đến hạ đan điền.
Theo phân tích của khoa học hiện đại, nước bọt có chứa rất nhiều en-zim, nó có tác dụng điều hòa sự bài tiết của hoóc-môn, do đó có thể tăng cường sự hoạt động của dạ dày.
7. Thường xuyên xoa mặt
Lòng bàn tay xoa vào nhau 36 lần, sau đó xoa lên mặt theo hình vòng tròn từ trong ra ngoài.
Thường xuyên thực hiện động tác này sẽ giúp da mặt hồng hào, sáng bóng và giảm nếp nhăn.
8. Thường xuyên vận động eo lưng.
Tay và thân lắc động, khi thân người chuyển sang bên trái, tay phải ở trước, tay trái đằng sau. Tay phải khẽ vỗ vào bụng dưới, tay trái khẽ vỗ vào huyệt mệnh môn. Sau đó đổi chiều tay và làm ngược lại.
Mỗi lần làm ít nhất 50 lần, nhiều nhất 100 lần, có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa, tốt cho thận, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày và đau lưng.
9. Mát xa bụng
Bàn tay xoa vào nhau 36 lần, khi lòng bàn tay nóng lên, để chéo nhau lên bụng và mát-xa theo chiều kim đồng hồ. Phạm vi mát-xa trên bụng từ nhỏ đến lớn, làm 36 lần.
Động tác này giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thụ và giúp cải thiện tình trạng trướng bụng.
10. Co cơ hậu môn
Khi hít khí vào thì đồng thời co cơ hậu môn lại. Sau đó nín thở vài gây cho đến khi không chịu được nữa mới thôi.
Khi thở ra thì đồng thời cũng buông lỏng cơ hậu môn. Động tác này có thể thực hiện ở bất kỳ đâu.
Tốt nhất là thực hiện động tác này vào buổi sáng và buổi tối, mỗi lần từ 20 đến 30 lần.
Tương truyền rằng động tác này là phương pháp dưỡng sinh mà vua Càn Long ưa thích nhất.
11. Thường xuyên vận động đầu gối
Giữ tư thế đứng thẳng, hai bàn chân song song, sau đó hơi cúi đầu gối xuống, 2 tay để lên đầu gối, chuyển động đầu gối sang 2 bên trái, phải 20 lần.
Động tác này giúp làm khỏe khớp đầu gối. Người xưa thường nói, “người già thì chân sẽ già trước, thận hư thì chân sẽ mỏi trước”.
Do đó, muốn khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ thì phải bắt đầu tập luyện từ 2 bàn chân trở đi.
12. Mát xa chân
Tay phải mát-xa chân trái, tay trái mát-xa chân phải, bắt đầu từ gót chân hướng lên trên đến các đầu ngón chân, rồi lại quay trở lại gót chân, được tính là 1 lần, thực hiện động tác này 36 lần.
2 ngón cái thay phiên nhau mát-xa huyệt Dũng tuyền dưới lòng bàn chân 100 lần.
Lòng bàn chân là khu vực phản xạ đến các cơ quan nội tạng của toàn bộ cơ thể, thường xuyên mát-xa bàn chân có thể giúp nâng cao chức năng hoạt động của các cơ quan đó. Ngoài ra nó có tác dụng trị chứng mất ngủ, hạ huyết áp và trị bệnh đau đầu.
13. Thường xuyên đi bộ
Giữ tư thế lưng thẳng, đi bộ nhẹ nhàng. Giữ tâm thái hòa ái, không có tạp niệm, cố gắng thư thái tận hưởng cảnh sắc bên đường.
Việc đi bộ thì hiện nay cũng đã được khoa học chứng minh là rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên để đạt được hiệu quả thì không chỉ riêng động tác này mà bao gồm tất cả các phương pháp dưỡng sinh trên đây, húng ta cần thực hiện đều đặn và kiên trì. Nó sẽ khó khăn để duy trì ở giai đoạn đầu, nhưng nếu bạn có thể vượt qua giai đoạn này, thì sau này nó sẽ thành những thói quen không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Khi đó bạn sẽ cảm thấy rõ ràng hiệu quả thần kỳ mà nó mang lại cho chúng ta.
Vì sức khỏe của bạn hãy dán đầu giường 13 phương pháp dưỡng sinh này và thực hiện nó đều đặn mỗi ngày, chắc chắn bạn sẽ thấy điều khác biệt!
Thiên Minh

1 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB