Sự tích Hoa Gạo

7 tháng 4, 2016 2 nhận xét
Ở một bản nọ có chàng trai nghèo khoẻ mạnh, yêu cô sơn nữ xinh đẹp. Họ chuẩn bị cưới thì trời đổ mưa, cơn lũ lớn cuốn phăng ngôi nhà và lễ vật của chàng. Dân bản trồng cây nêu để chàng lên trời hỏi sự tình. Ngày ra đi, chàng buộc vào tay cô gái băng vải đỏ, mỗi đầu có tua năm cánh thay cho lời thề thuỷ chung.
Gặp Ngọc Hoàng, chàng thưa: “Trần gian mưa nắng thất thường, cuộc sống con người rất cực khổ. Xin người xem xét lại”.
Ngọc Hoàng hỏi xem ai trông coi mưa nắng, một vị thần tâu: “Đó là thần Sấm, nhưng thần vốn ham vui nên có lúc xao nhãng”.
Thần Sấm thưa: “Một mình thần không làm xuể. Xin người giữ chàng trai này lại giúp thần làm mưa”. Ngọc Hoàng chuẩn tấu và truyền nâng bầu trời xa mặt đất để người hạ giới không lên được nữa. Chàng trai đành ở lại làm thần Mưa. Nhớ người yêu, nước mắt chàng trào ra.
Nói về cô gái, ngày nào cô cũng trèo lên cây nêu trông ngóng. Một lần, Ngọc Hoàng xuống hạ giới. Biết chuyện, ngài cho cô gái một điều ước. Nàng thưa: “Xin người biến cây nêu thành loài hoa có rễ bám sâu, thân thẳng, ngọn cao để thần nhìn thấy anh ấy, dải vải đỏ biến thành bông hoa để anh ấy nhận ra thần”. Thoả nguyện, cô gái gieo mình từ trên cao xuống.
Nhìn những bông hoa đỏ nâng niu linh hồn người yêu, nước mắt thần Mưa rơi lã chã. Người ta gọi đó là hoa gạo, loài hoa đỏ rực như tình yêu nồng thắm.

ST

Hoa Gạo
1.
Hoa gạo đỏ thẫm đầu làng
Người đi người ở xốn xang cõi lòng
Màu hoa như lửa tương phùng
Áo em hoa rụng, ngập ngừng trao anh
....
2. 
Mêng mang mênh mang
Hoa gạo đo đỏ
Ngọn lửa nho nhỏ
Chùm đèn đong đưa

Đừng gọi gió, mưa
Giập vùi cánh mỏng
Cứ để đèn treo
Lung linh nhựa sống

Hoa gạo đỏ thẫm
Đồng lúa chín vàng
Con đường xanh biếc
Nắng chiều chói chang…
BH 2/4/2013


2 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB