Làm Sao Chia Hai Đồng Bạc?

29 tháng 2, 2012 3 nhận xét
Một câu chuyện có thật ở Brazil, gửi các bạn cùng đọc nhé.
Lula, sinh ra vào tháng 10 năm 1945, tại 1 gia đình nông dân ở Ba-tây (Brazil). Vì nhà nghèo nên từ lúc mới 4 tuổi, cậu bé đã phải đi bán đậu phộng ngoài đường, nhưng vẫn bị thiếu thốn. Khi được lên tiểu học, lúc đó đã dọn lên thủ đô Rio de Janeiro, chú bé cùng với 2 người bạn cùng lứa thường đi đánh giày sau mỗi buổi học. Hôm nào không có khách thì coi như là nhịn đói.
Năm 12 tuổi, vào một buổi xế chiều, có một người khách là chủ tiệm giặt ủi và nhuộm áo quần cần đánh giày. Ba đứa trẻ chạy lại. Ông chủ tiệm nhìn vào 3 cặp mắt khẩn khoản, không biết quyết định chọn đứa nào. Cuối cùng ông ta nói: “Đứa nào cần tiền nhất thì hãy làm, ta sẽ trả công 2 đồng”.
Công đánh một đôi giầy chỉ có 20 xu, 2 đồng đúng là một món tiền rất lớn. Ba cặp mắt đều sáng lên. Một đứa nhỏ nói: “Từ sáng đến giờ cháu chưa được ăn gì cả, nếu không kiếm được tiền hôm nay, cháu sẽ rất đói!”.Đứa khác nói: “Nhà cháu đã hết thức ăn từ 3 ngày nay, mẹ cháu lại đang bệnh, cháu phải mua thức ăn cho cả nhà tối nay, nếu không thì lại bị ăn đòn.” Còn Lula nhìn vào 2 đồng bạc trong tay ông chủ tiệm, nghĩ ngợi một lúc rồi nói: “Nếu cháu được ông cho đánh giày và trả 2 đồng này thì cháu sẽ chia cho mỗi bạn 1 đồng.”
Câu nói của Lula làm ông chủ tiệm và 2 đứa nhỏ kia rất là ngạc nhiên. Cậu giải thích thêm: “Tụi nó là bạn thân nhất của cháu, đã nhịn đói hết một ngày rồi. Cháu thì hồi trưa còn ăn được ít đậu phộng nên có sức đánh giày hơn chúng nó. Ông cứ để cháu đánh đi, chắc chắn Ông sẽ  hài lòng.”
Cảm động trước câu nói của cậu bé, ông chủ tiệm đã trả cho cậu 2 đồng sau khi được cậu đánh bóng đôi giầy. Và Lula giữ đúng lời, đã đưa ngay cho 2 người bạn mỗi cậu 1 đồng.
Vài ngày sau, ông chủ tiệm đã tìm đến Lula, nhận chú bé cứ sau buổi tan học là đến học nghề ở tiệm giặt nhuộm của ông và bao cả bữa cơm tối.Tiền lương lúc học nghề tuy là rất thấp, nhưng so với đánh giầy thì khá hơn rất nhiều. Chú bé hiểu rằng: Chính vì mình đã đưa tay giúp đỡ những người khốn đốn nên mới đem đến cho mình cơ hội thay đổi cuộc đời. Từ đó, miễn là có khả năng, chú bé Lula không ngần ngại giúp đỡ những người sống khốn khổ hơn mình.
Sau đó, Lula nghỉ học đi làm thợ trong một nhà máy. Để bênh vực cho quyền lợi của những  người thợ, cậu tham gia vào Công đoàn. Năm 45 tuổi, Lula lập ra đảng Lao Công. Năm 2002, trong cuộc ứng cử tổng thống, khẩu hiệu của Lula là: “Ba bữa cơm no cho tất cả những người trong quốc gia này” và đắc cử làm Tổng Thống xứ Brazil. Năm 2006 đắc cử nhiệm kỳ 2 cho 4 năm tới. Trong 8 năm tại chức, ông đã thực hiện đúng lời mình đã hứa: 93% trẻ em và 83% người lớn ở nước này được no ấm. Thực hành đúng tâm niệm: giúp đời. Và nước Ba-tây dưới sự lãnh đạo của Ông đã không còn là "con khủng long nhai cỏ" mà đã trở nên "Con mãnh sư Mỹ Châu". Và xây nên nền kinh tế đứng thứ 10 trên thế giới.
Luiz Inácio Lula da Silva, đó là tên của vị tổng thống vừa giải nhiệm vào 31.12.2010.
(Sưu tầm)

3 nhận xét:

  • lungbotay nói...

    Đây là trích trong bài viết "Linh tinh năm cũ " Mình viết trong cuối năm vừa rồi trên blog của mình . Nói chung là khó phấn đấu làm tổng thống lắm , làm người bình thường thôi " Tham , sân , si đủ cả"
    Đổi 6,6 tỷ để lấy 200 ngàn đồng . Đó là câu chuyện cô bé bán vé số ở Tỉnh Long An , mình đọc mà vẫn không thể nào tin nổi ,ông Bụt và cô Tiên tưởng chỉ có trong chuyện cổ tích lại hiện diện giữa đời thường . Nếu đặt mình vào địa vị ấy thì mình sẽ làm gì nhỉ ? Chắc chắn chả bao giờ mình trở thành ông Bụt được rồi . Đã là Quạ thì việc gì phải cố khoác vào vào người bộ cánh con Công.

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB