Chữa Viêm Gan Bằng Diệp Hạ Châu Hay Cây Chó Đẻ

29 tháng 2, 2012 7 nhận xét
Tại văn phòng của mình có 3 nhân viên đã dùng trà Diệp Hạ Châu uống giảm chỉ số men gan đáng kể đấy. Gửi các bạn cùng đọc.

 Cây chó đẻ răng cưa.
Chó đẻ răng cưa chữa viêm gan HBV
Chó đẻ răng cưa (Phyllantus  urinaria L., tên đồng danh: P.  amarus,  P. cantoniensis Hornem., P. alatus Blume, họ thầu dầu Euphorbiaceae), cây mang tên này vì người ta thấy những con chó  sau khi đẻ thường đi ăn cây này. Cây còn có tên là diệp hạ châu, vì có các hạt tròn nằm dưới lá. Ngoài ra còn có nhiều tên khác: trân châu thảo, diệp hạ châu đắng,  diệp hòe thái, lão nha châu...
Chó đẻ răng cưa là cây thuộc thảo, sống hàng năm. Toàn cây có màu xanh. Thân nhẵn, mọc thẳng đứng, mang cành nhỏ, cao khoảng  30-50cm, có khi tới 80cm. Lá mọc so le, lưỡng hệ, trông như lá kép. Phiến lá thuôn, dài 5-15mm, rộng 2-5mm, đầu nhọn hay hơi tù, mép nguyên, không cuống hoặc cuống rất ngắn, mặt dưới màu xanh lơ. Hoa đơn tính, nhỏ, hoa đực, mọc thành chùm 2-4 hoa, dọc theo phần ngoại biên của các cành nhỏ, có 6 lá đài hình elip, hoặc trứng ngược. Có 3 nhị, chỉ nhị hợp nhất thành cột mảnh. Hoa cái cùng gốc, dọc theo phần giữa và phần dưới của cành nhỏ, có 6 lá đài hình trứng. Bầu nhụy hình trứng hay hình cầu, có 3 vòi nhụy. Hoa không cuống rất ngắn, mọc ở kẽ lá, hoặc đầu cành, màu đỏ nâu. Quả nang, hình cầu nhỏ, đường kính 2-2,5mm, màu đỏ hơi xám nhạt, xếp thành hàng dọc. Hạt hình  ba mặt, hình trứng, màu nâu đỏ, hơi xám nhạt, có vân ngang. Mùa ra hoa từ tháng 4-6. Chó đẻ răng cưa mọc hoang ở nhiều nơi trên nước ta. Hiện đã được trồng với diện tích lớn để lấy nguyên liệu sản xuất thuốc trị viêm gan.
Chó đẻ răng cưa chứa thành phần hóa học gì?
Trong chó đẻ răng cưa có  các thành phần flavonoid, alcaloid phyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin.
Các nhà khoa học đã chứng minh dịch chiết của Phyllantus, có tác dụng ức chế mạnh HBV, thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp (ADNpolymerase) của HBV,  làm giảm HbsAg và Anti- HBs.
 Cây cam kiềm có hình dáng rất giống cây chó đẻ răng cưa.
Công dụng của chó đẻ răng cưa
Chó đẻ răng cưa được nhân dân ở nhiều nước dùng để trị mụn nhọt, đinh râu, chữa rắn cắn; có thể dùng đắp ngoài, uống trong; đặc biệt còn dùng trị sốt,  lợi tiểu, đái tháo đường, u xơ tuyến tiền liệt, viêm âm đạo, khó tiêu, viêm đại tràng và chữa bệnh viêm gan vàng da. Trong những năm gần đây, trên thế giới và trong nước có nhiều công trình đã sử dụng  cây thuốc này để trị viêm gan B. Với liều 900mg/ ngày, có tới 50% yếu tố lây truyền của HBV trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng vị thuốc này. Để trị viêm gan vàng da, có thể dùng chó đẻ răng cưa 40g, mã đề 20g, dành dành 12g, sắc uống. Trên thị trường Việt Nam cũng có nhiều chế phẩm trị viêm gan do HBV, trong thành phần có chó đẻ răng cưa. Ngoài ra, còn dùng chữa lở loét, mụn nhọt không liền miệng: Lá chó đẻ răng cưa, lá thồm lồm ăn tai, lượng bằng nhau, đinh hương 1 nụ, giã nát, đắp vào chỗ đau.
 Người ta cho rằng chó đẻ răng cưa có tác dụng ức chế mạnh HBV- DNA (virut viêm gan B trên hệ mã di truyền) và làm cho virut bị đào thải, không bám vào được ADN của người. Những bệnh nhân viêm gan do HBV sau khi sử dụng thuốc có chó đẻ răng cưa, được phục hồi enzym transaminase từ 50-97%, bilirubin toàn phần trở về bình thường.
Trong khi sử dụng chó đẻ răng cưa để trị viêm gan HBV, cần chú ý phân biệt với một cây khác cùng họ, cũng mang tên chó đẻ răng cưa, còn có tên cam kiềm phyllantus niruri L., phân bố ở một số tỉnh  thuộc châu thổ sông Hồng (Thái Bình, Hải Dương...). Về hình dạng thực vật, cây này cũng giống như cây thân xanh nói trên, song cây chỉ cao khoảng 5-10cm; thân, cành có màu tía đỏ, quả có màu đỏ. Nhân dân thường dùng toàn cây, sắc đặc lấy nước ngậm chữa đau răng lợi, hôi miệng, thông tiểu, thông sữa, đôi khi cũng dùng trị viêm gan vàng da.
GS.TS. Phạm Xuân Sinh

7 nhận xét:

 • Như Hải nói...

  Đây là ý kiến của một người gửi từ Mỹ: "Minh co nguoi ban bi men gan va co mo nua. Sau khi uong cay cho de 2 tuan lien tiep. Roi di tai kham bac si va thu mau lai lan nua. bac si rat ngac nhien: hoi uong thuoc gi ma hieu qua ro ret vay. Ban minh song o My, dau biet tra loi Cay Cho De bang tu tieng Anh dau. Chi co the noi cho bac si nghe , la anh ay chi uong Chinese Tea thoi. Sau khi bac si nghe xong, cam thay ngac nhien. Va hoi mua o dau. Mong rang y kien nho nho nay se giup cho tat ca cac ban mau binh phuc. Hay uong cay cho de, chuc cac ban thanh cong."

 • Thúy Doãn nói...

  Tớ cũng đã đọc bài dùng diệp hạ châu để chữa bệnh viêm gan ở báo khoa học và đời sống từ cách đây mấy năm rồi nhưng sau đó quên mất,tìm mãi không ra. Cám ơn Hoa sẽ gửi bài này tới những người cần.

 • lungbotay nói...

  Đàn ông có nhậu nhẹt một chút ai cũng bị như thế cả . Cách chữa tốt nhất là khuyên chồng nhậu thêm chút nữa Tâm nhé

 • Tâm đại tá nói...

  Ha ha Kiên ơi mày nói quá chuẩn đấy chồng tao được cái < nể bạn, ngại từ chối> lên tao cứ vô tư khi nào ông ý uống đến độ gần phê là tao ra chúc tiếp cho phê nuôn!!!

 • lungbotay nói...

  Chuyện vui này Tâm : Có người đàn ông cứ hết giờ làm việc lại ra quán rượu gần cơ quan . Cứ mỗi lần uống xong 1 cốc rượu lại mang một bức ảnh ra ngắm . Sự việc cứ lặp đi lặp lại , ngày nào cũng vậy . Thấy ngạc nhiên nhân viên quán mới hỏi : Thưa ông tại sao ngày nào ông cũng làm như vậy ? Câu trả lời là : Đây là ảnh của vợ tôi , tôi cứ giở ra ngắm đến lúc ảnh nhòe đi không nhận ra vợ tôi nữa là đến lúc tôi có thể về nhà. Hy vọng là chồng mày đi nhậu không mang ảnh vợ theo . Kinh nghiệm là khi chồng đang uống rượu mày đừng có mò ra không lại không thể nào phê được, tốn rượu lắm

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB