Bộ não thứ 2 nằm trong..bụng

14 tháng 7, 2016 0 nhận xét
Từ xưa đến nay, người ta vẫn nói "bụng bảo dạ, mừng thầm trong bụng... ám chỉ bụng có cảm xúc như não. Các nhà khoa học mới chứng minh rằng bộ não thứ 2 của con người là có thật!
Khoa học đã chứng minh: Bộ não thứ 2 của người nằm trong bụng
Nhà khoa học Michael Gershon - trưởng khoa Phẫu thuật và Tế bào Sinh học thuộc bệnh viện giáo hội New York/ Trung tâm Y học trường ĐH Columbia (Mỹ) đã nghiên cứu đề tài gọi là " Bộ não thứ hai của con người" ở trong bụng.
Khoa hoc da chung minh: Bo nao thu 2 cua nguoi nam trong bung - Anh 2
Hệ thống đường ruột chính là bộ não thứ hai.
Ông phát hiện ra rằng hệ thống các neuron là ruột chứa hơn 100 triệu neuron chuyển động để làm nhiều việc khác hơn là tiêu hóa thức ăn
Hệ thống thần kinh ruột nối trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương ở dưới hộp sọ hỗ trợ cho thông tin cảm giác đến bộ não qua vùng não điều khiển và tuyến yên, gọi là Trục não ruột.
Sự trao đổi thông tin này quyết định trạng thái tinh thần của chúng ta và có vai trò quyết định thời điểm cơ thể bị bệnh.
Bộ não thứ hai này chưa được chứng minh rằng có ý thức và có vai trò đưa ra quyết định hành động, nhưng chắc chắn rằng hệ thống thần kinh vùng bụng phức tạp và đã tiến hóa vượt quá chức năng là ruột kết.
Bộ não thứ hai nằm trong bụng có vai trò định đoạt cảm xúc và hành động theo bản năng, Phần lớn cảm xúc của chúng ta chịu ảnh hường của hệ thần kinh trong ruột.
Khoa hoc da chung minh: Bo nao thu 2 cua nguoi nam trong bung - Anh 3
Mối liên quan giữa cảm xúc và vi khuẩn trong ruột.
Lòng dạ bồn chồn là dấu hiệu cho thấy cảm giác sinh lý của hệ thần kinh trong bụng và cảm nhận bằng vô số neuron chuyển động (nhiều hơn số lượng neuron thấy trong dây thần kinh xương sống hoặc hệ thần kinh ngoại biên.
Phát hiện gây ngạc nhiên này của nhà khoa học Michael Gershon cho thấy rõ ràng bụng dạ có liên quan đến cảm xúc của chúng ta. Khi chúng ta căng thẳng, lo âu hoặc bối rối sẽ có sự trao đổi thông tin cùng lúc giữa ruột và não.
Nghiên cứu về bộ não thứ hai có sự tham gia của nhà khoa học Mark Lyte thuộc trường ĐH Công nghệ Khoa học Y học Texas (Mỹ).
Cách đây 30 năm, ông Mark Lyte bắt đầu cuộc hành trình dài tìm hiểu để chứng minh răng "ruột trao đổi với hệ thần kinh có vai trò như neuron truyền tải thông điệp đến não". Dường như trạng thái tinh thần hay cảm xúc có liên quan đến vi khuẩn trong ruột.
Năm 2007, cộng đồng khoa học đã phát động dự án "Sinh trắc Con người" liệt kê hết các bộ phận nhỏ trong cơ thể qua một loạt thí nghiệm.
Các nhà sinh học ngày càng hiểu hơn về các thành phần cấu thành cơ thể người dựa vào hoạt động của vi khuẩn trong cơ thể chúng ta.
Khoa hoc da chung minh: Bo nao thu 2 cua nguoi nam trong bung - Anh 4
Bổ não thứ hai cố liên kết trực tiếp đến bộ não trung ương.
Mỗi người sở hữu hơn 2 triệu vi khuẩn gen "độc nhất vô nhị". Trong các tế bào chỉ có 23.000 gen. Trong đó có cả những vi khuẩn giác quan.
Các vi khuẩn trong đường ruột tiết ra những hóa chất. Ông Mark Lyte thấy rằng "những hóa chất này là vật chất mà các neuron trao đổi và điều chỉnh cảm xúc, như các chất: Opamine, serotonin và axit gamma-aminobutyric".
Dường như nghiên cứu này đã giải thích được vì sao khi chúng ta lo âu điều gì đó thì có cảm giác "ruột gan như lửa đốt".
ST

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

©Copyright 2011 Thời đi học | TNB